Dân khát bên công trình nước sạch tiền tỉ tại Quảng Bình

03/06/2023 174 lượt xem quantri

Công trình cấp nước sinh hoạt xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình do UBND xã làm chủ đầu tư, hoàn thành vào tháng 4-2013 với tổng số vốn 8,2 tỉ đồng.

Sau gần 6 năm, công trình vẫn chưa thể vận hành, nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng. Do đa phần nước giếng của người dân đều bị nhiễm phèn nên một số hộ có điều kiện đã mua nước đóng bình về dùng, còn đa số vẫn phải sử dụng nước nhiễm phèn để sử dụng hằng ngày. Ông Đàm Văn Tứ, Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng, cho biết công trình vẫn chưa thể hoạt động vì mới chỉ đầu tư trục ống chính và các van đấu nối nằm cách xa cụm dân cư. Ngoài ra, xã không huy động được phần vốn từ dân đóng góp để đầu tư hoàn thiện công trình (mỗi hộ dân phải đóng góp từ 6-10 triệu đồng). Toàn xã có trên 2.300 hộ dân với hơn 9.000 khẩu, được chia thành 5 thôn thì hầu hết đều sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn.

Công trình nước sạch xã Quảng Hưng “đắp chiếu” từ nhiều năm nay

“Chính quyền xã đã khảo sát, lập dự án để nâng cấp, sửa chữa lại công trình cấp nước sạch với nguồn vốn dự kiến hơn 5 tỉ đồng… Nếu không làm thì vài năm nữa sẽ hư hỏng toàn bộ, lãng phí tiền đầu tư nhà nước và đóng góp của người dân” – ông Tứ khẳng định.


Nhiều hộ dân phải sống cùng nguồn nước ô nhiễm trầm trọng từ lâu

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, nguyên nhân và trách nhiệm chính trong quá trình đầu tư thuộc về UBND xã Quảng Hưng và các đơn vị tư vấn, khảo sát, thiết kế, lập dự toán công trình. Trước khi đầu tư, chủ đầu tư không tổ chức họp dân lấy ý kiến, cam kết góp vốn đầu tư, không thông báo dự kiến số tiền đóng góp của từng hộ; đơn vị tư vấn thực hiện công tác khảo sát, thiết kế, xây dựng còn nhiều bất cập, không phù hợp với tình hình thực tế địa phương, lập dự kiến phần kinh phí dân góp để hoàn thiện công trình rất thấp so với dự toán…

Nguồn: NLĐ

03/06/2023 174 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm