Đại học Texas tạo ra viên lọc hydrogel, biến nước sông hồ thành nước uống chỉ trong 1 tiếng

05/08/2023 238 lượt xem quantri

Với phát minh này, rất có thể tình trạng khan hiếm nước sạch ở các quốc gia sẽ được giải quyết. Hiện giờ, giải pháp thường được dùng nhất để diệt khuẩn nguồn nước là đun sôi, nhưng cách này cần lượng lớn nhiệt năng, và không phải lúc nào cũng khả thi ở các quốc gia nghèo. Trước đó, các nhà khoa học đã tìm ra vài cách khác để lọc nước hiệu quả, ví dụ như dùng tấm đun bằng ánh sáng mặt trời, lưới lọc graphene hay hệ thống xả chlorine tự động để diệt khuẩn, nhưng những giải pháp này hoặc không hiệu quả ở quy mô nhỏ, hoặc vẫn cần năng lượng để vận hành.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đại học Texas đơn giản hơn nhiều, đó là tạo ra một viên hydrogel chỉ cần thả vào nguồn nước ô nhiễm là có thể diệt khuẩn trong vòng 1 giờ đồng hồ. Bản mẫu thử nghiệm đại học Texas tạo ra hiện tại có thể khử trùng 1 lít nước sông hồ, tiêu diệt 99.999% vi khuẩn trong mẫu nước. Cách nó vận hành cũng đơn giản, khi thả vào nước, viên hydrogel sẽ phản ứng hóa học tạo ra hydrogen peroxide, hay còn gọi với cái tên thân quen là nước oxy già, kết hợp với những phân tử carbon động để giết chết vi khuẩn gây bệnh bằng cách làm rối loạn quá trình chuyển hóa của các vi sinh vật. Nhóm nghiên cứu cho biết, sau quá trình này, không có chất độc nào được tạo ra trong nước.

[​IMG]

Bản thân viên lọc này cũng có thể được tích hợp vào các hệ thống lọc nước đang được ứng dụng hiện tại như chưng cất nước biển thành nước sạch bằng năng lượng mặt trời, dùng sức nóng của ánh sáng mặt trời để ngưng tụ hơi nước, chuyển sang bể chứa và giữ lại chất bẩn. Thiết bị ngưng tụ sau thời gian dài sử dụng có thể bị vi sinh vật làm kẹt đường ống, nhưng viên lọc hydrogel có thể giải quyết vấn đề đó.

Các nhà nghiên cứu đại học Texas cho rằng dù mới chỉ thử nghiệm ở quy mô nhỏ, nhưng giải pháp viên lọc hydrogel này rất dễ nâng cấp để áp dụng quy mô lớn, nguyên vật liệu không đắt, và có thể tạo ra nhiều biến thể với kích thước khác nhau phục vụ cho từng nhu cầu. Hiện tại họ đang tìm cách tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh hơn nữa với giải pháp này, và đang trong quá trình nghiên cứu thương mại hóa.

Theo New Atlas

05/08/2023 238 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm