Đà Nẵng nhờ JICA tìm phương án xử lý nước thải ven biển

14/06/2023 175 lượt xem quantri

Ngày 23.7, phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì buổi tiếp đoàn công tác của cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về việc triển khai thực hiện khảo sát chuẩn bị cho dự án cải thiện môi trường nước thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là việc xử lý nước thải tại khu vực ven biển của thành phố.

xu ly nuoc thai ven bien Da Nang
Ảnh: Lê Đình Dũng

Mục tiêu khảo sát của JICA là đánh giá tính phù hợp và bền vững của dự án cải thiện môi trường nước (đã được Đà Nẵng đề nghị xin vay vốn theo chương trình Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản).

Cụ thể, các khía cạnh được xem xét sẽ bao gồm mức độ phù hợp về kỹ thuật, phát triển bền vững về kinh tế và tài chính, cơ chế vận hành và bảo dưỡng, tổ chức và chức năng thực hiện cũng như các vấn đề về môi trường, xã hội của dự án được đề xuất.

Về quy trình thực hiện, JICA sẽ tiến hành thu thập dữ liệu, rà soát các công trình hiện trạng và các dự án đang triển khai, trong đó có phân định ranh giới với các hạng mục thuộc dự án Phát triển bền vững TP.Đà Nẵng (SCDP) đang được triển khai bằng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB); đặc biệt là phần xử lý thoát nước riêng tại 2 cửa xả Mỹ An và Mỹ Khê mà dự án SCDP đang triển khai nghiên cứu sơ bộ.

Sau đó, JICA sẽ khảo sát địa hình, lập thiết kế sơ bộ các công trình thoát nước thải, lên dự toán, báo cáo tác động môi trường, kế hoạch đấu thầu, kế hoạch bảo dưỡng và vận hành, và các phân tích về kinh tế và tài chính.

Da Nang nho JICA tim phuong an xu ly nuoc thai ven bien-hinh-anh-1
Ảnh: Lê Đình Dũng

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết thành phố rất quan tâm mà muốn xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm nước thải tại khu vực ven biển.

“Sau khi có kết quả nghiên cứu và khảo sát của cả WB và JICA, thành phố sẽ cân nhắc phương án xử lý nước thải khu vực của WB cũng như phương án tổng thể của JICA. Hy vọng với việc JICA hỗ trợ khảo sát lần này, Đà Nẵng sẽ lựa chọn được phương án tối ưu nhất để xử lý nước thải tại khu vực ven biển của thành phố”, ông Tuấn bày tỏ.
2,5 tỉ xử lý ô nhiễm tại KCN dịch vụ thủy sản

UBND TP.Đà Nẵng vừa có văn bản đồng ý chủ trương theo đề nghị của sở Xây dựng về việc nâng cấp, cải tạo trạm xử lý nước thải tập trung KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng với kinh phí hơn 2,5 tỉ đồng nhằm khống chế và xử lý mùi hôi tại đây.

Phương án cụ thể bao gồm cải tạo, lợp mái che bể điều hoà bằng tôn composit 5mm, khung sườn bằng thép hộp; bổ sung phủ thêm 01 lớp bạt HDPE 2mm cho toàn bộ diện tích bể yếm khí rộng 1.976m2; lắp đặt bổ sung hệ thống xử lý mùi bằng cụm thiết bị khử mùi mới.

Các bể yếm khí được thay thế bằng 3 bồn PVC chịu hóa chất,  hoàn thiện các đường ống dẫn khí kèm theo; cải tạo lại dòng phân bổ nước vào và ra của 02 bể A1, A2 giúp dòng nước vào và ra bể được đều đặn, giảm thiểu khu vực nước chết, tăng hệ cấp khí và điều chỉnh chế độ hồi lưu cho phù hợp.

Đồng thời, xây dựng bổ sung mới bể khử trùng thay cho việc sử dụng tạm hố ga cuối và đường ống dẫn nước sau xử lý để thực hiện quá trình khử trùng trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

Sở TNMT căn cứ chủ trương nêu trên thực hiện và hoàn chỉnh các thủ tục hồ sơ xây dựng cơ bản theo đúng quy định hiện hành.

 

(Theo Lê Đình Dũng- Thạch Châu/ www.motthegioi.vn)
14/06/2023 175 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm