Công viên Yên Sở: hồ điều hòa có nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng

04/07/2023 440 lượt xem quantri

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tài nguyên & Môi trường, hiện nước ở các hồ điều hòa trong công viên Yên Sở chuyển màu đen, có mùi hôi nồng nặc; nhiều loại rác thải chất thành từng mảng, những tầng dày bám vào các góc hồ. Sau hơn 3 năm mở cửa tự do phục vụ vui chơi giải trí cho người dân, hồ điều hòa tại công viên Yên Sở đang có nguy cơ ô nhiễm trầm trọng.

Anh Nguyễn Công Hưng (phố Yên Duyên, Hà Nội), một người dân tập thể dục hàng  ngày tại đây cho biết, rác thải dày đặc trong các hồ đã xuất hiện từ khá lâu và ngày càng nhiều, có khi nổi kín mặt hồ nhưng chưa thấy đơn vị quản lý công viên thu gom, xử lý. Gần đây, không hiểu vì sao nước hồ cạn hơn nên lượng lớn rác thải dạt hết vào các góc hồ.

Thường xuyên đi bộ trong công viên Yên Sở mỗi sáng sớm và chiều tối, bác Phạm Thị Hiên (phố Yên Sở, Hà Nội) chia sẻ, mặc dù là công viên cây xanh lớn nhất thủ đô nhưng không lúc nào không thấy mùi hôi; nếu trời oi bức thì mùi hôi còn nặng hơn. Người dân vào công viên chủ yếu là tập thể dục, chỉ có cuối tuần các gia đình thường đưa con em đến đây vui chơi, giải trí.

“Dù là rác thải từ đâu thì đơn vị quản lý công viên cũng nên thu gom, xử lý thường xuyên để giữ cho mặt hồ được sạch sẽ. Rác thải dồn ứ lâu ngày, mỗi ngày một nhiều hơn, chẳng mấy chốc hồ điều hòa bỗng thành “hồ chứa rác”, mọi người sẽ không dám đến đây để đi dạo hay vui chơi nữa”, bác Hiên lo ngại.

Về việc hồ điều hòa trong công viên Yên Sở đang có dấu hiệu bị ô nhiễm trầm trọng, ông  Ngô Thế Hiển – Phó Giám đốc Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở cho biết, nguồn gốc Cụm công trình gồm 5 hồ điều hòa (từ hồ số 1 đến hồ số 5) thuộc dự án thoát nước giai đoạn 1 của TP.Hà Nội. Mục đích chính của hồ điều hòa phục vụ cho công tác trạm bơm, thoát nước cho thành phố; đồng thời phục vụ cho vui chơi giải trí và nuôi cá. Các hồ được nối với nhau bằng cống hộp và cuối cùng nước chảy vào Kênh dẫn.

Theo ông Ngô Thế Hiển, hiện nay Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở được giao quản lý toàn diện 2 hồ (hồ số 1, hồ số 2) nằm bên ngoài công viên về cả công tác vệ sinh môi trường lòng hồ và lưu lượng nước. Riêng 3 hồ còn lại (hồ số 3,4,5) nằm trong công viên Yên Sở, Xí nghiệp chỉ được giao quản lý mực nước, còn quản lý lòng hồ là trách nhiệm của Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam – đơn vị quản lý công viên Yên Sở.

“Xí nghiệp vẫn duy trì thu gom rác thải hàng ngày ở hồ số 1 và hồ số 2 (bên ngoài công viên Yên Sở) để đảm bảo khơi thông dòng chảy. Còn hồ số 3 đến hồ số 5 trong công viên Yên Sở đơn vị chưa được giao”, PGĐ Xí nghiệp nhấn mạnh.

Cũng theo ông Ngô Thế Hiển, chuẩn bị bước vào mùa mưa năm nay, Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu từ 15/4 khống chế mực nước trong lòng hồ; mặt khác trải qua nhiều năm sử dụng lòng hồ có bồi lắng khiến cho mực nước trong các hồ không còn nhiều nên rác thải nếu có sẽ dạt vào, chất thành từng mảng ở các bờ các hồ.

Để làm rõ thêm nguyên nhân tình trạng rác thải “bủa vây” các hồ điều hòa trong công viên Yên Sở, phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Viết Cửu  Phó phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hoàng Mai. Ông Nguyễn Viết Cửu cho hay, Công ty TNHH GAMUDA Land Việt Nam chịu trách nhiệm quản lý về công tác vệ sinh môi trường tại các hồ trong công viên Yên Sở. 80% nguyên nhân rác thải là do nước từ các sông đổ về, vì đây là rốn nước của Thành phố.

“Tuy nhiên, công ty Gamuda Land là đơn vị kinh doanh, quản lý công viên để phục vụ công tác vui chơi giải trí, trong trường hợp mất vệ sinh môi trường, cụ thể là rác thải Gamuda phải có trách nhiệm xử lý”, ông Nguyễn Viết Cửu khẳng định.

Ông Nguyễn Viết Cửu lý giải thêm, bản chất của 5 hồ điều hòa có thể coi là nơi thu gom nước từ các sông trên địa bàn thành phố và nước mưa. Trong khi đó, hiện nay nước từ các sông đang đổ thẳng vào 5 hồ điều hòa chứa nước này mà chưa có công nghệ xử lý nên việc có mùi hôi là không thể tránh khỏi.

Để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường, Phó phòng TN&MT quận Hoàng Mai cho biết, phòng sẽ khảo sát và đưa ra giải pháp tư vấn đơn vị quản lý trực tiếp các hồ điều hòa trong công viên Yên Sở để đảm bảo làm lưới chắn vớt rác mà vẫn không ảnh hưởng đến lưu lượng nước. Phòng TNMT quận đã mời các đơn vị liên quan như: Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở; Công ty Gamuda Land, Ban Duy tu hạ tâng (Sở Xây dựng)…ngày 25/4 tới đây họp bàn về vấn đề này.

Tình trạng rác thải “bủa vây” tại các hồ điều hòa trong công viên Yên Sở đã diễn ra trong thời gian khá dài mà chưa được xử lý. Đề nghị đơn vị quản lý trực tiếp là Công ty TNHH Gamuda Land nhanh chóng giải quyết để trả lại môi trường trong sạch cho công viên xanh lớn nhất Thủ đô.

(Nguồn: Theo baotainguyenmoitruong)

04/07/2023 440 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm