Công ty dệt may nên sử dụng hệ thống xử lý nước thải nào.

26/06/2023 235 lượt xem quantri
Ngày 1/8, UBND huyện Hải Lăng cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành phân tích mẫu môi trường nước thải của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms để có biện pháp xử lý về hành vi xả thải trái phép của đơn vị này. Dù chưa được cấp phép xả thải nhưng Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms (tại KCN huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) vẫn xả nước thải ra môi trường. Vụ việc đã bị cơ quan chức năng phát hiện và lập biên bản.
    Trước đó, chiều 29/7, cơ quan chức năng đã phát hiện tại hồ chứa nước thải sau khi xử lý của Công ty dệt may Vinatex có nước chảy ra môi trường bên ngoài theo đường ống nhựa dẫn ra hồ Khe Chè. Thời điểm phát hiện vụ việc, trời không mưa, lượng nước chảy ra hồ có màu vàng đục, chưa xác định được lưu lượng.
    Điều đáng nói, đến nay Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms chưa có giấy phép xả thải theo quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước và gửi đi kiểm tra để có căn cứ xử lý vụ việc. Lý giải về hành vi xả thải, phía công ty này cho rằng, nhà máy chưa có biện pháp kiểm soát nên nước chảy tràn ra môi trường.
    Vào ngày 20/7, công ty này cũng bị cơ quan chức năng bắt quả tang khi xả nước thải ra hồ nước Chè thượng và đã bị lập biên bản. Sau đó, ngày 24/7, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra công văn nghiêm cấm Công ty dệt nhuộm xả nước thải ra môi trường khi chưa được kiểm tra, đánh giá của cơ quan chuyên môn và sự chấp thuận của UBND tỉnh.
    Được biết, Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại QĐ số 2510-QĐ/UBND ngày 14/10/2016, QĐ số 3118/QĐ-UBND ngày 8/12/2016 và đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm từ tháng 4 đến tháng 10/2017.
    Công ty dệt may Quốc tế Toms đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghệ sinh học kết hợp hóa lý, quy mô công suất 1.200m3/ngày đêm, nước thải sau khi xử lý được thu gom, lưu giữ tại hồ điều hòa trước khi thải ra môi trường.
    Tuy nhiên, dù đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động nhưng chưa kết nối truyền dữ liệu về Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị, nên dự án chưa được cấp phép xả chất thải chưa dược xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành.
    Liên quan đến việc xả thải của Công ty dệt may Quốc tế Toms, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản yêu cầu Công ty dệt nhuộm thực hiện đúng cam kết xử lý nước thải đảm bảo chất lượng cột A theo QCVN 13-MT:2015/BTNMT. Sau khi tái xử lý nước thải đạt cột A, có sự cho phép bằng văn bản của UBND tỉnh Quảng Trị mới được xả thải ra môi trường.
    Theo: dantri.com.vn
26/06/2023 235 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm