Công nghệ xử lý nước thải làng nghề sản xuất miến dong

26/07/2023 500 lượt xem quantri
  1. Quy trình sản xuất miến dong

Hầu hết các trang thiết bị sản xuất còn rất thô sơ, công nghệ chắp vá, thiết bị không đồng bộ dẫn đến năng suất thấp, tiêu hao nguyên liệu và điện năng cao. Các trang thiết bị được sản xuất chủ yếu ở Việt Nam, tự chế tạo hoặc cải tiến, nâng cấp từ máy cũ, một số máy móc hiện đại hơn được nhập từ Trung Quốc hay lắp ghép từ các máy của Liên Xô cũ (máy liên hoàn).

Vào vụ mùa, một số hộ sản xuất còn chế biến miến trực tiếp từ củ dong và tinh bột sắn. Sơ đồ chế biến tinh bột từ củ nguyên liệu.

Sắn và dong củ thu mua từ các địa phương trong và ngoài tỉnh, sau khi được rửa sạch được đưa vào nghiền mịn để phá vỡ cấu trúc của hạt tinh bột. Riêng đối với sắn nguyên liệu trước khi nghiền cần phải ngâm trong nước 15 – 20 phút để tách bớt đôc tố (chứa CN-) có trong củ sắn.

Bột nhão sau khi nghiền đưa sang công đoạn lọc tách bã bằng máy vắt ly tâm, phần tinh bột hoà tan trong nước được đưa sang bể lắng, phần bã và xơ được tách ra.

Thời gian lắng của tinh bột sắn lâu hơn tinh bột dong, thường chỉ sau 4 – 5h có thể tách được bột dong nhưng với sắn thì phải để lắng 10 – 12h, nhất là vào những ngày nhiệt độ thấp thời gian để lắng kéo dài tới 20h.

Sau khi tách bột đen, tinh bột thô được rửa sạch lần hai, dùng máy khuấy cánh quạt đánh tơi và hoà tan bột trong nước, để lắng, gạn nước để tách riêng bột, làm khô bằng xỉ tro sạch. Sản phẩm bột của làng nghề thu được dưới dạng bột ẩm.

Đối với dong, để khử màu sẫm của nhựa, trong công đoạn rửa bột người ta cho thêm hoá chất khử màu có chứa gốc ClO -, giúp cho bột trắng hơn.

Đề xuất một số loại hình công nghệ xử lý nước thải

  1. Xử lý kết hợp nước thải sản xuất miến với nước thải chăn nuôi

Chăn nuôi tại xã khá phát triển, đi kèm với nó là lượng chất thải từ chăn nuôi cũng rất lớn. Nếu lượng thải này thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm môi trường và là nguồn lan truyền bệnh cho người như tả, lỵ. Hệ thống xử lý theo kiểu hầm Biogas kết hợp xử lý nước thải sản xuất và nước thải từ chăn nuôi.

– Xử lý nước thải sản xuất miến kết hợp nước thải chăn nuôi tại hộ gia đình:

Khi hệ thống Biogas hoạt động một mặt cung cấp nguồn năng lượng (khí Gas) cho các hộ sử dụng trong sinh hoạt (đun nấu) đồng thời nước sau khi xử lý ở bể Biogas (thực chất là quá trình xử lý yếm khí) có thể giảm được 40-50% hàm lượng chất hữu cơ trong nước thải và như vậy đã giảm được những ảnh hưởng của nước thải đến môi trường chung. Ngoài ra lượng bùn cặn thu được có hàm lượng dinh dưỡng cao, đây là nguồn phân bón rất tốt cho nông nghiệp.

– Xử lý nước thải sản xuất miến cho qui mô cụm gia đình:

Hệ thống xử lý bằng bể aeroten quy mô nhỏ được cấp khí bằng bơm  Ejector.

26/07/2023 500 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm