Công nghệ xử lý nước biển thành nước cấp cho sinh hoạt

07/08/2023 560 lượt xem quantri

Trên Trái Đất 3/4 diện tích là đại dương, trong đó 97% là nước mặn. Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa đều chứa những hợp chất hóa học, được gọi là muối. Dù vậy, không phải loại nước nào cũng có vị mặn. Tất cả chúng ta ai cũng đều biết nước biển luôn có vị mặn còn nước sông ao hồ thì không.

Công nghệ xử lý nước biển thành nước cấp cho sinh hoạt (Ảnh: Internet)

1.    Độ mặn và các tính chất khác của nước biển:

Nước biển có độ mặn không đồng đều trên toàn thế giới mặc dù phần lớn có độ mặn nằm trong khoảng từ 3,1% tới 3,8%. Khi sự pha trộn với nước ngọt đổ ra từ các con sông hay gần các sông băng đang tan chảy thì nước biển nhạt hơn một cách đáng kể. Nước biển nhạt nhất có tại vịnh Phần Lan, một phần của biển Baltic. Biển hở mặn nhất (nồng độ muối cao nhất) là biển Đỏ (Hồng Hải), do nhiệt độ cao và sự tuần hoàn bị hạn chế đã tạo ra tỷ lệ bốc hơi cao của nước bề mặt cũng như có rất ít nước ngọt từ các cửa sông đổ vào và lượng giáng thủy nhỏ. Độ mặn cao nhất của nước biển trong các biển cô lập (biển kín) như biển Chết cao hơn một cách đáng kể.
Tỷ trọng của nước biển nằm trong khoảng 1.020 tới 1.030 kg/m³ tại bề mặt còn sâu trong lòng đại dương, dưới áp suất cao, nước biển có thể đạt tỷ trọng riêng tới 1.050 kg/m³ hay cao hơn. Như thế nước biển nặng hơn nước ngọt (nước ngọt tinh khiết đạt tỷ trọng riêng tối đa là 1.000 g/ml ở nhiệt độ 4 °C) do trọng lượng bổ sung của các muối và hiện tượng điện giải. Điểm đóng băng của nước biển giảm xuống khi độ mặn tăng lên và nó là khoảng -2 °C (28,4 °F) ở nồng độ 35‰. Do đệm hóa học, độ pH của nước biển bị giới hạn trong khoảng 7,5 tới 8,4. Vận tốc âm thanh trong nước biển là khoảng 1.500 m•s−1

2.    Quy trình xử lý nước biển cấp nước cho sinh hoạt:

Công nghệ xử lý nước biển sử dụng màng RO xoắn chịu áp lực cao
  • Giai đoạn 1: Tiền xử lý: Là giai đoạn lắng và lọc  sơ bộ  để loai bỏ rác, cặn lắng, các chất rắn lơ lửng, điều chỉnh pH.
  • Giai đoạn 2: Điều áp: Sử dụng bơm tăng áp lực điều chỉnh áp lực nước phù hợp với các màng lọc và độ mặn của nước cấp.
  • Giai đoạn 3: Tách màng: Đây là giai đoạn quan trọng nhất, tách muối ra khỏi nước. Trên nguyên tắc dùng áp lực cao hơn áp lực thẩm thấu, nước được bơm qua hệ thống lọc RO dưới áp lực cao tạo thành dòng nước tinh khiết và dòng muối đạm đặc. Qua kiểm nghiệm, nước ngọt thu được bảo đảm như nước tinh khiết, các chất bẩn nguy hại như nitrat, ion kim loại, sun phát, chất bẩn hữu cơ và vi khuẩn… hầu như bị loại bỏ.
  • Giai đoạn 4: Ổn định: Nước sau khi được tách muối được ổn định pH, sau đó mang đi khử trùng và đưa vào sử dụng. Vì qua màng lọc có thể mất khoáng nên trước khi cấp nước người ta có thể bổ sung thêm một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

3.    Ưu điểm của quy trình xử lý nước biển cấp nước cho sinh hoạt:

  • –  Tiết kiệm được nguồn nước ngầm trong lòng đất
  • –  Chất lượng nước đầu ra đảm bảo đạt QCVN 10: 2008/BTNMT.
  • –  Tiết kiệm điện năng cho hệ thống xử lý nước biển.
  • –  Dễ vận hành hệ thống xử lý nước biển.

4.    Ứng dụng công nghệ lọc nước biển vào đời sống

Ngày nay, công nghệ xử lý nước biển thành nước cấp cho sinh hoạt được sử dụng rộng rãi trên thế giới, cung cấp nước sinh hoạt cho dân cư ở khu vực ven biển, hải đảo, ngư dân đánh bắt cá xa bờ, vùng lọc dầu,…
Các chiến sĩ biển đảo lấy nước ngọt từ biển để sử dụng
Các chiến sĩ đảo Song Tử Tây lấy nước ngọt lọc từ nước biển để sử dụng (Ảnh: MTDT)
Tại Việt Nam công nghệ xử lý nước biển thành nước sinh hoạt bằng RO đã được lắp đặt thử nhiệm tại một số địa phương như: trên tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Đà Nẵng, xử lý nước biển thành nước sinh hoạt cho giàn khoan dầu khí tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, xử lý nước mặn phục vụ cho ăn uống và sinh hoạt tại Sư đoàn 4, tỉnh Kiên Giang (công suất 140 m³/ngđ),…

Nếu doanh nghiệp cần công ty môi trường chuyên nghiệp tư vấn miễn phí các công nghệ xử lý môi trường, xử lý nước thải, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải sản xuất, xử lý nước thải sinh hoạt và xử lý khí thải, vui lòng liên hệ tư vấn tới Công ty Cổ phần WesternTech Việt Nam.

07/08/2023 560 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm