Chiến dịch tạm dừng khi giải cứu được 8 cầu thủ đội bóng Thái Lan

29/07/2023 134 lượt xem quantri

Tại cuộc họp báo tối qua, người chỉ huy chiến dịch cứu hộ, Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết, cuộc giải cứu lần hai kéo dài 9 giờ, nhanh hơn 2 giờ so với cuộc giải cứu trước. Sứ mệnh giải cứu này có sự tham gia của 18 thợ lặn quốc tế.

“Chúng tôi cần thêm hơn 20 giờ nữa để chuẩn bị cho ngày giải cứu thứ ba. Tôi không thể khẳng định chính xác thời gian khi nào giai đoạn tiếp theo của chiến dịch sẽ bắt đầu”, ông Narongsak nói. Để chuẩn bị cho cuộc giải cứu tiếp theo, lực lượng cứu hộ sẽ phải làm đầy các bình dưỡng khí dọc trong hang và đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi, trong đó có yếu tố thời tiết.

Khi được hỏi liệu 5 thành viên còn lại của đội bóng sẽ được giải cứu vào ngày mai hay không, ông Narongsak nói: “Tôi không thể nói chính xác. Điều này phụ thuộc vào nhóm thợ lặn. Kế hoạch của họ được thiết kế là giải cứu 4 người một”.

Thiết bị tách rác Hiện đại nhất hiện nay

Xác nhận 8 người được giải cứu

Trên Facebook, Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL xác nhận, tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng 8 trong số 13 thành viên đội bóng đã được giải cứu. Tuy nhiên, SEAL không công bố danh tính các cầu thủ.

SEAL cũng cho biết, các cầu thủ được giải cứu hôm nay đều đã an toàn và đang được điều trị trong bệnh viện, sức khỏe của 5 thành viên còn lại trong hang vẫn “tốt”. Lực lượng này cho biết thêm, đến nay chiến dịch giải cứu tương đối thuận lợi, cuộc giải cứu tiếp theo sẽ được tiến hành tùy vào điều kiện cụ thể.

Đợt giải cứu lần hai kết thúc

CNN dẫn lời các nhân chứng tại khu vực hang Tham Luang cho biết, đội cứu hộ đã kết thúc đợt giải cứu lần hai. Ban chỉ đạo chiến dịch cứu hộ dự kiến sẽ có cuộc họp báo ngay sau đó để thông báo kết quả ngày cứu hộ thứ hai cũng như kế hoạch cho đợt giải cứu tiếp theo. Chiến dịch giải cứu 5 thành viên còn lại dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai 10/7.

Tổng cộng 8 cầu thủ đã ra ngoài

Theo CNN, tính đến đầu giờ tối nay, đội cứu hộ đã giải cứu thành công thêm 4 cầu thủ khỏi hang Tham Luang, nâng tổng số cầu thủ đã được giải cứu lên 7 người. Guardian xác nhận, cầu thủ thứ 7 đã được đưa tới viện Chiang Rai trong khi cầu thủ thứ 8 cũng vừa được đưa ra khỏi hang.

Trong khi một số nguồn tin trước đó nói rằng huấn luyện viên đội bóng Ekapol đã được đưa ra trong đợt giải cứu ngày 8/7, song thông tin này chưa được xác nhận. Một số nguồn tin cho biết, hiện huấn luyện viên này vẫn đang ở lại trong hang cùng với 4 cầu thủ.

Lớp học đặc biệt dành cho các cầu thủ

BBC dẫn lời Hiệu trưởng Trường Mae Sai Prasitsart, nơi 6 cầu thủ của đội bóng đang theo học, cho biết trường sẽ chuẩn bị các lớp học đặc biệt cho các em khi quay lại trường. Theo đó, các cầu thủ nhí sẽ được hỗ trợ về tâm lý nhưng sẽ vẫn được đối xử như các học sinh khác nhằm giúp họ nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

“Chúng tôi sẽ không khiến các em thấy mặc cảm tội lỗi về những gì đã xảy ra. Chúng tôi sẽ không đổ lỗi cho các em”, vị hiệu trưởng trên cho biết.

Thêm một bé trai được giải cứu

Guardian đưa tin, một nguồn tin nội bộ trong đội cứu hộ xác nhận rằng thêm cầu thủ “nhí” đã được giải cứu vào chiều nay. Như vậy, cho tới nay, 6 trong số 13 người bị mắc kẹt đã được đưa ra khỏi hang.

Mưa có thể cản trở hoạt động cứu hộ

Sau một ngày tương đối khô ráo, mây đen bắt đầu kéo đến khu vực hang Tham Luang và có thể mưa lớn sắp ập tới. Điều này làm dấy lên lo ngại hoạt động giải cứu đội bóng có thể bị ảnh hưởng.

Cầu thủ thứ 5 ra khỏi hang

CNN cho biết, các thợ lặn đã đưa cầu thủ đầu tiên ra khỏi hang trong chiến dịch giải cứu hôm nay. Như vậy, đây là cầu thủ thứ 5 được đưa ra khỏi hang Tham Luang. Theo Reuters, cầu thủ này được vận chuyển ra bằng cáng lúc 16h27 và đưa lên một xe cứu thương chờ sẵn bên ngoài.

4 cầu thủ nữa có thể được giải cứu hôm nay
Hãng tin Bangkok Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, hôm nay sẽ có thêm 4 cầu thủ nữa được đưa ra ngoài. Như vậy, 5 thành viên còn lại của đội bóng nhí sẽ tiếp tục chờ cho đến đợt giải cứu tiếp theo.
Theo dự kiến, các cầu thủ tiếp theo sẽ được đưa ra ngoài hang khoảng từ 19h30-20h30 hôm nay trong đợt giải cứu lần hai.

Chỉ trích truyền thông

Giới chức Thái Lan chỉ trích việc một số phóng viên của các hãng truyền thông có những hành vi không chuẩn mực như xâm nhập sóng vô tuyến của ban chỉ đạo cứu hộ, đưa thông tin sai lệch hoặc dùng thiết bị không ngoài lái ở khu vực cứu hộ làm ảnh hưởng đến hoạt động của trực thăng cứu hộ.

Ai sẽ ra trước?

Tại cuộc họp báo hôm nay, ban chỉ đạo chiến dịch cứu hộ từ chối tiết lộ cầu thủ nào sẽ được đưa ra trước trong đợt giải cứu lần hai này, song cho biết “ai khỏe hơn, sẵn sàng hơn sẽ ra trước”. Theo dự kiến, cầu thủ đầu tiên sẽ được đưa ra khỏi hang vào thời gian từ 19h30 đến 20h30 hôm nay.

Các cầu thủ nhí thèm cơm

Theo BBC, hơn 2 tuần qua, các cầu thủ của đội bóng Lợn hoang chưa có được một bữa ăn bình thường. Một số em nói rằng các em muốn được ăn món cơm thịt băm rang húng quế.

Theo truyền thông địa phương, do nhịn đói quá lâu trong môi trường trong hang, các cầu thủ của đội bóng tiếp tục được cung cấp các thực phẩm đặc biệt dễ tiêu hóa và mang lại nhiều năng lượng.

Mọi yếu tố đều thuận lợi

Theo Guardian, các thợ lặn bắt đầu vào hang lúc 11h sáng nay theo giờ địa phương. Thống đốc Narongsak Osatanakorn cho biết: “Tất cả các yếu tố đều thuận lợi như hôm qua. Đội cứu hộ về cơ bản giống nhóm cứu hộ hôm qua, chỉ có một chút thay đổi”. Ông cho biết thêm: “Mực nước trong hang hiện giờ không phải là vấn đề đáng lo ngại… Trận mưa hôm qua không ảnh hưởng đến mực nước trong hang”.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã sẵn sàng giống hôm qua”, ông Osatanakorn nhấn mạnh.

Người thân có thể gặp các cầu thủ tại bệnh viện

Guardian dẫn lời Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osatanakorn cho biết, giới chức Thái Lan đang cân nhắc cho phép người thân thăm nom các cầu thủ đã được cứu và đang được chăm sóc tại bệnh viện Chiang Rai.

Chiến dịch giải cứu đợt 2 bắt đầu

Vào chiều ngày 9/7, CNN dẫn lời một quan chức hải quân thạo tin cứu hộ đội bóng cho biết, chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên đợt hai đã bắt đầu.

Chiến dịch giải cứu giai đoạn hai có thể sẽ phức tạp hơn. (Ảnh: Getty)

Sau khi chiến dịch giải cứu giai đoạn 1 thành công và công tác tiếp tế thêm bình dưỡng khí trong hang hoàn tất, đội cứu hộ Thái Lan với sự hỗ trợ của các nhóm chuyên gia quốc tế hôm nay đã nối lại hoạt động giải cứu 9 thành viên còn lại của đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt suốt hơn 2 tuần qua trong hang Tham Luang.

4 thành viên đầu tiên của đội bóng đã được đưa ra ngoài an toàn vào chiều tối qua, khoảng 11 giờ sau khi chiến dịch bắt đầu. Đây được cho là 4 thành viên thể trạng yếu nhất trong đội bóng, song giới chức Thái Lan khẳng định hiện sức khỏe của các em đã ổn định và đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện Chiang Rai.

Giới chuyên gia lo ngại chiến dịch giải cứu giai đoạn hai có thể phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn do mưa lớn đã bắt đầu xuất hiện và có thể làm mực nước trong hang dâng trở lại.

Guardian dẫn lời Ngoại trưởng Australia Julie Bishop sáng nay 9/7 cho biết, bà tin rằng, các cầu thủ còn lại sẽ được giải cứu lần lượt 4 người một lần, như vậy đội cứu hộ sẽ phải triển khai ít nhất hai lượt cứu hộ. Australia đã điều 19 thợ lặn tới để hỗ trợ Thái Lan cứu hộ đội bóng.

Đội cứu hộ cũ tiếp tục giải cứu thành viên còn lại của đội bóng

Các thợ lặn giải cứu 4 cầu thủ đầu tiên sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch giải cứu lần hai do họ đã biết rõ tình hình thực tế trong hang cũng như kĩ năng để đưa các em ra ngoài. Trước đó, Thống đốc Chiang Rai cho biết, trực tiếp tham gia cứu hộ có 18 thợ lặn đẳng cấp quốc tế, trong đó có 5 thợ lặn của lực lượng SEAL và 13 thợ lặn nước ngoài.

Trong thông cáo phát đi sáng nay, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda cho biết, kế hoạch giải cứu lần hai sẽ do ban chỉ đạo trực tiếp chiến dịch cứu hộ quyết định. Sáng nay, đội cứu hộ đã nhóm họp và được cho là sẽ sớm triển khai chiến dịch cứu hộ giai đoạn hai.

Tất cả đã sẵn sàng

Trực thăng đáp xuống khu vực hang Tham Luang, sẵn sàng cho chiến dịch cứu hộ.

Đầu giờ chiều nay, trực thăng và xe cứu thương đều đã được triển khai sẵn bên ngoài hang Tham Luang, sẵn sàng vận chuyển các cầu thủ sau khi được đưa ra ngoài. Lúc này, trời cũng bắt đầu mưa to.

Bên ngoài hang lúc này không khí dường như cũng bớt căng thẳng hơn do giai đoạn 1 của chiến dịch giải cứu đã thành công “vượt mong đợi”.

Trong khi đó, bố mẹ của các cầu thủ khá nóng lòng bởi đến nay họ cũng chưa được biết ai đã được đưa ra ngoài, ai vẫn còn bên trong hang. Somboon Sompiangjai, 38 tuổi, bố của một trong các cầu thủ, cho biết trước khi chiến dịch giải cứu diễn ra vào ngày 8/7, họ được thông báo các cầu thủ khỏe nhất sẽ ra trước, nhưng thực tế kế hoạch đã thay đổi, các cầu thủ thể trạng yếu được ưu tiên ra trước. Đến nay gần 1 ngày kể từ khi được đưa ra khỏi hang, các em vẫn chưa được gặp mặt người thân.

12 cầu thủ trong độ tuổi 11-16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi đã mắc kẹt trong hang Tham Luang từ này 23/6 do nước lũ.

Đội cứu hộ đã tìm thấy đội bóng ở vị trí cách cửa hang gần 5km hôm 2/7 tuy nhiên phải chờ đến 8/7 chiến dịch đưa các cầu thủ ra khỏi hang mới bắt đầu khi có đủ các yếu tố thuận lợi như thể lực của các em phục hồi, nước trong hang rút dần, trời khô ráo.

Hiện 4 cầu thủ được đưa ra ngoài đã được chuyển tới bệnh viện Chiang Rai để theo dõi tình hình sức khỏe. Giới chuyên gia lo ngại, các em có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cũng như tinh thần sau một thời gian dài trong hang ẩm ướt, không có ánh sáng.

Minh Phương

29/07/2023 134 lượt xem quantri