Chi 150 tỷ dẫn nước sông Hồng để làm sạch sông Tô Lịch

07/08/2023 384 lượt xem quantri

Trạm bơm công suất 156.000 m3/h được đề xuất xây dựng để dẫn nước sông Hồng vào làm sạch sông Tô Lịch theo đó dự toán kinh phí lên đến 150 tỷ đồng.

Theo VnExpress đưa tin, chiều 13/8, tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Hà Nội tổ chức, ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc công ty TNHH thoát nước Hà Nội cho biết, đề xuất trên có khái toán kinh phí khoảng 150 tỷ đồng và đang được thành phố xem xét.

Theo ông Hùng, nếu được thành phố chấp thuận đề xuất, Công ty sẽ phối hợp với các đơn vị xây dựng hệ thống trạm bơm dẫn nước từ sông Hồng qua hệ thống cống ngầm vào Hồ Tây; khi hồ Tây sạch thì dẫn nước từ hồ qua hai cửa xả vào sông Tô Lịch để thau rửa, làm sạch nguồn nước ô nhiễm của sông. “Phương án bổ cập này vừa dễ thực hiện vừa tiết kiệm”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết, trước đây có đề xuất lấy nước sông Nhuệ làm sạch sông Tô Lịch, tuy nhiên phương án này chỉ giúp cải thiện môi trường sông Tô Lịch mà không điều tiết được mực nước hồ Tây nên không tối ưu.

Theo Vietnamnet, ngoài đề xuất nêu trên, cũng trong buổi họp giao ban, ông Võ Tiến Hùng trả lời báo chí về hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C mà Hà Nội đã sử dụng dùng làm sạch ao, hồ trên địa bàn thành phố và công nghệ Nano – Bioreactor do Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản thực hiện thí điểm trên sông Tô Lịch.

Đối với chế phẩm Redoxy-3C hiệu quả đã được công bố từ khi thí điểm đến khi triển khai, các chỉ tiêu đều đạt chất lượng tốt. Với công nghệ Nano – Bioreactor, phía Nhật đang thử nghiệm do vậy chất lượng, giá thành chưa biết. Khoảng ngày 17/9 JVE sẽ công bố chất lượng, tuy nhiên chưa công bố giá thành.

Ông Hùng nói: “Tất nhiên công nghệ nào tốt, rẻ thì TP lựa chọn. Việc đánh giá so sánh và lựa chọn sẽ phải chậm lại sau khi có kết quả”.

Việc cải thiện sông Tô Lịch được người dân thành phố rất quan tâm qua đó việc triển khai dự án tách nước thải, khoảng 4 năm nữa sẽ xong dự án xây dựng trạm xử lý nước thải Yên Xá: “Thành phố cũng đang thực hiện dự án tách nước thải, không để nước thải chảy vào sông Tô Lịch mà gom về nhà máy xử lý nước thải Yên Xá với công suất 270 m3/ngày/đêm”.

TP cũng có những biện pháp trước mắt cải thiện sông Tô Lịch. Đó là việc đồng ý cho công ty JVE vào thử nghiệm; giao cho công ty xây dựng các phương án trong đó có phương án bổ cập nước từ sông Hồng vào hồ Tây, từ hồ Tây xả nước ra sông Tô Lịch.

Nguồn: Tổng hợp

07/08/2023 384 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm