Chế tạo pin từ phân bón và chất thải động vật, sản xuất điện thoại tự hủy

10/06/2023 257 lượt xem quantri

Chế tạo pin từ phân bón và chất thải động vật; sản xuất loại điện thoại có khả năng tự hủy là những phát minh hướng đến việc bảo vệ môi trường.

Pin làm từ… phân bón 

Nhóm các nhà khoa học ở ĐH Stanford, Mỹ (SU) vừa phát triển thành công một loại pin mới, cực rẻ từ phân bón và chất thải động vật.

Chính xác hơn là từ urea, hợp chất chủ yếu có trong phân bón và chất thải động vật có vú, với giá thành rẻ hơn tới 100 lần so với những tấm pin cùng loại.

Những tấm pin được chế tạo từ phân bón có giá thành rẻ hơn tới 100 lần so với những tấm pin cùng loại.

Đây là thành công của hai chuyên gia Hongjie Dai và Michael Angell ở SU. Theo GS Hongjie Dai- Trưởng nhóm, pin từ phân bón và chất thải động vật có thể sạc đầy trong 45 phút và có tuổi thọ đến 1.500 lần sạc.

Ngoài việc sử dụng urea, nhóm đề tài hiện đang tiến hành phát triển loại pin sử dụng các cực điện bằng graphite và nhôm để giảm giá thành, và giúp duy trì môi trường trong sạch.

Điện thoại tự hủy sắp có mặt trên thị trường

Trang tin Techworm.net cho biết, trong tương lai thị trường sẽ xuất hiện điện thoại có khả năng tự hủy. Phát minh này nhằm nâng cao tính bảo mật cá nhân, nhất là trong bối cảnh tin tặc đang lộng hành như hiện nay.

Điện thoại tự hủy dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 7 năm nay.

Điện thoại tự hủy là sản phẩm của nhóm các nhà khoa học đến từ ĐH Khoa học và Công nghệ (KAUST) Ả-rập Xê-út. Nguyên mẫu đầu tiên có thể tự huỷ hoàn toàn trong thời gian 10 – 15 giây.

Theo ông Mustafa Hussain, thành viên nhóm nghiên cứu của KAUST, cơ chế hoạt động của điện thoại tự hủy là nhờ vào các kênh năng lượng từ pin khiến điện cực nóng lên nhanh, nhiệt độ tăng tới trên 80oC, làm pin phồng lên, vỡ ra và một loại polymer đặc biệt giãn nở làm tăng áp lực lên bề mặt silicon mỏng, trước khi các chi tiết của điện thoại tự hủy hoàn toàn, chi phí tổng thể cho công đoạn tự huỷ chỉ khoảng 15 USD.

Nguyên mẫu hiện đang trong giai đoạn phát triển, thử nghiệm, dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào tháng 7 năm nay.

(Nguồn: Theo tietkiemnangluong.vn)

10/06/2023 257 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm