“Chế biến” dầu diesel từ túi nilon

07/07/2023 391 lượt xem quantri

Các nhà khoa học của Đại học Illinois, Mỹ đã phát triển một phương pháp giúp “chế biến“ những chiếc túi nilon thành dầu diesel, khí đốt và các sản phẩm xăng dầu hữu ích khác. Những phát hiện này vừa được công bố trên tạp chí Công nghệ chế biến nhiên liệu.

Số năng lượng cần cho quá trình chuyển đổi túi nilon thành sản phẩm nhiên liệu sẽ ít hơn số năng lượng mà quá trình này tạo thành trong khi các chế phẩm có được sẽ đa dạng và dễ dàng pha chế với dầu diesel thành các loại nhiên liệu thông dụng. Trước đây, các quá trình tái chế sản phẩm đều không có tính khả thi do tốn nhiều năng lượng. Theo chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, Tiến sĩ Brajendra Sharma, các chế phẩm thông thường chiết xuất từ dầu mỏ chẳng hạn như dung môi, xăng, dầu bôi trơn, sáp, dầu động cơ và dầu thủy lực… đều có thể “chế biến” từ túi nilon. Ông nói: “Bạn chỉ có thể thu được từ 50-55% nhiên liệu từ chưng cất dầu thô, nhưng từ các sản phẩm nhựa này vốn có nguồn gốc từ dầu khí, chúng tôi có thể chế biến được nhiên liệu với hiệu suất lên đến 80%”.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Sharma đã nghiên cứu sâu hơn nữa bằng cách chuyển nhiêu liệu thu được từ quá trình chiết xuất nhựa nilon thành các sản phẩm xăng dầu khác nhau đó có thể được sử dụng cho vô số các mục đích. Các nhà nghiên cứu đã có thể pha trộn lên đến 30% diesel có nguồn gốc từ nhựa vào diesel thông thường và chúng không có vấn đề về tương thích với dầu diesel sinh học, Tiến sỹ Sharma cho biết .

Phát hiện mới này cũng có ý nghĩa rất lớn về môi trường. Hàng trăm tỷ túi nhựa được vứt bỏ mỗi năm trên khắp thế giới, và ước tính chỉ có 1/8 số đó được tái chế. Số còn lại kết thúc trong các bãi chôn lấp hoặc thải ra môi trường. Túi nhựa chiếm một phần lớn rác trôi nổi trên đại dương là nguyên nhân gây tử vong của nhiều loài động vật hoang dã và ô nhiễm môi trường sống.

(Nguồn: Theo TKNL)

07/07/2023 391 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm