Bridgestone Việt Nam trao tặng TPHCM 100 thùng rác thông minh

25/06/2023 156 lượt xem quantri

Tiếp tục thể hiện cam kết trách nhiệm với môi trường để mang đến cuộc sống an lành cho thế hệ hôm nay và tương lai, từ ngày 16-4 đến 30-4, Công ty Bridgestone Việt Nam triển khai chương trình Cùng Bridgestone hưởng ứng ngày Trái đất 2017 với thông điệp Đường sạch phố xanh, cuộc sống an lành, thông qua việc trao tặng TPHCM 100 thùng rác thông minh.

Theo lộ trình của dự án, 30 thùng rác thông minh có chức năng phân loại rác, lọc nước- trồng cây xanh và chiếu sáng bằng decal phản quang được lắp đặt thí điểm trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, từ ngày 16-4. Số lượng 70 thùng rác còn lại dự kiến được trang bị cho các quận khác ở TPHCM trong tháng 4.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp đang trở thành vấn nạn đáng báo động ở Viêt Nam. Theo thống kê của Sở TN- MT TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện nay phát sinh gần 8.000 tấn rác sinh hoạt hàng ngày, chưa gồm số lượng rác khổng lồ khác bị thải ra trên các kênh rạch, đường phố…Hệ quả của nó làm cho môi trường sống ngày càng ô nhiễm, mất vệ sinh và mất mỹ quan nơi sinh sống. Rác thải không được thu gom, tồn đọng lâu trong không khí còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Rác thải sinh hoạt không được xử lý còn gây ô nhiễm đến nguồn nước mặt và nước ngầm của thành phố.

Nguyên nhân đầu tiên đến từ ý thức kém của người dân dẫn đến tình trạng vứt rác bừa bãi ở khu vực sống. Nguyên nhân thứ 2 đến từ sự hạn chế của số lượng thùng rác công cộng- chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Chính việc này vô tình khiến thói quen xả rác không đúng nơi quy định của người dân tăng cao.  Bên cạnh đó, một điểm quan trọng cần nhấn mạnh chính là chất lượng của thùng rác công cộng còn nhiều điểm hạn chế. Thực tế cho thấy những chiếc thùng rác hiện nay không thể phân loại rác hữu cơ hay vô cơ gây nhiều khó khăn cho nhân viên công ty vệ sinh trong việc xử lý và tái chế. Các thùng rác này cũng không có hệ thống khử mùi gây mất vệ sinh và khó chịu cho người đi đường. Chưa kể đến, thùng rác thường còn thiếu đèn chiếu sáng, nên cản trở việc nhận diện vào đêm tối.

Thấu hiểu thực trạng trên, Bridgestone Việt Nam đã triển khai hoạt động trao tặng thùng rác thông minh, giúp thành phố cải thiện về số lượng cũng như chất lượng của hệ thống thùng rác công cộng. Những chiếc thùng rác thông minh của Bridgestone Việt Nam được thiết kế chia làm 2 ngăn phân loại rác vô cơ, rác giấy và rác hữu cơ. Vỏ của thùng rác sử dụng decal màu dạ quang có thể phát sáng vào buổi tối để người đi đường dễ dàng thấy và bỏ rác đúng nơi quy định. Thùng rác này còn có chức năng lọc nước và trồng cây xanh. Cấu tạo ruột thùng rác đặc biệt có các tầng lọc gồm lớp xốp phân tách rác, lớp hạt sạn, và lớp sỏi ở dưới đáy sẽ giúp nước chảy xuyên qua, thẩm thấu ngược lên lớp sỏi liên kết với 2  bên chậu cây đặt trong lốp xe, cây xanh sẽ được cung cấp nước và nuôi sống trong thời gian dài. Nhờ đó, chiếc thùng rác sẽ trông xanh mát, ưa nhìn và tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống hơn.

Bà Dương An Giang, Tổng Quản lý cấp cao Bridgestone Việt Nam, cho biết: Chương trình Cùng Bridgestone hưởng ứng ngày Trái đất 2017 là sự tiếp nối chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường mang tính truyền thống của Bridgestone Việt Nam trong nhiều năm vừa qua, tiếp tục thể hiện trách nhiệm của công ty với môi trường nhằm hướng đến một xã hội phát triển bền vững. Qua đó, chúng tôi mong muốn kêu gọi các bạn trẻ và người dân hãy cùng Bridgestone hành động chung tay bảo vệ môi trường Việt Nam, xanh sạch đẹp đúng như thông điệp ý nghĩa của chương trình “Đường sạch phố xanh, cuộc sống an lành”.

Theo SGGP

25/06/2023 156 lượt xem quantri