Bình Dương : Giải pháp giải quyết tình trạng ngập úng, rác thải tại TX.Dĩ An

11/06/2023 208 lượt xem quantri

Thi công lắp đặt đường ống thu gom xử lý nước thải sinh hoạt và thoát nước đô thị khu vực Dĩ An, đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: DUY CHÍ

Đồng loạt thi công 8 gói thầu

Trên địa bàn TX.Dĩ An hiện đang triển khai thi công 8 gói thầu thuộc tiểu dự án Hệ thống thoát nước và thu gom xử lý nước thải sử dụng nguồn vốn vay ODA của WB. Theo cam kết của chủ đầu tư (Chính phủ- UBND tỉnh), công trình phải kết thúc trước ngày 31-12-2018 theo hợp đồng, vì Việt Nam không còn nằm trong danh sách các nước chậm phát triển.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Hệ thống thoát nước và thu gom xử lý nước thải sử dụng nguồn vốn vay ODA của WB, cho biết sau nhiều lần điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với thực tiễn địa hình khu vực, hiện các gói thầu của dự án đã được triển khai nhằm bảo đảm tiến độ hợp đồng. Đến nay, nhiều gói thầu thuộc dự án đã hoàn thành, điển hình như Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt TX.Dĩ An đang vận hành thử nghiệm, khánh thành vào cuối tháng 11 này; nhiều gói thầu đạt khối lượng trên 95% như gói thầu số 04…

Kỹ sư Lê Sỹ Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy công trình gói thầu số 04, cho hay đơn vị thi công đã lắp đặt xong 120km đường ống chính và đang trải nhựa lớp 1 phục vụ việc đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông; còn lại tuyến ống cấp 2, cấp 3 với 190km đang hoàn thành 50% khối lượng. Do mật độ giao thông cao, đơn vị thi công phải tổ chức thi công vào ban đêm từ 20 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau nhằm tránh giờ cao điểm, nên ít làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân. Ban ngày, dù công trình ngưng hoạt động nhưng ban chỉ huy công trình vẫn bảo đảm tưới nước 4 lần/ngày nhằm giảm bụi cho người đi đường. Nhờ sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành từ tỉnh đến thị xã và các phường, cùng sự hợp tác của người dân đã giúp nhà thầu có nhiều thuận lợi. Nhà thầu cam kết dốc hết khả năng của mình hoàn thành công trình trước kế hoạch, bảo đảm chất lượng, an toàn…

Giải quyết nhu cầu thoát nước đô thị

Thoát nước đô thị, chống ngập… là vấn đề bức thiết hiện nay tại TX.Dĩ An. Lãnh đạo thị xã rất mong muốn dự án nói trên sớm được triển khai, giúp địa phương giải quyết yêu cầu thoát nước đô thị, chống ngập.

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy công trình gói thầu số 08, 09B, nhờ chủ đầu tư làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, giải thích nên người dân trên địa bàn đã hiểu và hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công. 2 gói thầu 08, 09B được triển khai trên diện tích 900 ha thuộc các phường Dĩ An, Đông Hòa, An Bình… là những phường dân cư tập trung đông, có nhiều cơ quan, công sở, chợ, trung tâm thương mại. Nhờ có nhiều kinh nghiệm trong việc thi công công trình trong đô thị, nhà thầu đã chọn phương án “khó trước, dễ sau” nhằm tránh cao điểm cuối năm. Những phần khó được đơn vị thi công triển khai trước là trục đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Nguyễn An Ninh… Đây là những tuyến đường đi qua khu vực chợ Dĩ An, trường học thuộc phường Dĩ An, hiện đã hoàn thành việc thi công, trả lại mặt bằng, thảm nhựa lớp 1.

Ông Dũng chia sẻ: “Thực hiện công trình, mỗi đêm chúng tôi chỉ đào được 50 – 70m, với khối lượng 28,39km tuyến ống chính và 94,09km ống phụ đơn vị thi công phải huy động làm cùng lúc 20 đội/đêm. Nhờ vậy, mỗi đêm chúng tôi thực hiện đạt trung bình 1km. Đến thời điểm này công trình gói thầu số 08, 09B đã đạt 90% khối lượng, bảo đảm sẽ về đích trước tiến độ”.

Công trình thu gom, xử lý nước thải khu vực TX.Dĩ An được người dân mong chờ từ lâu, vì có công trình bà con được đấu nối sử dụng nhằm giải quyết tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường… trên địa bàn. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Dĩ An, khẳng định tuy nhà máy đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, công trình cũng đang trong giai đoạn thi công nhưng tỷ lệ đấu nối, chờ đấu nối của người dân vào hệ thống rất cao. Hiện tại, nước thải sinh hoạt về nhà máy trung bình 5.000m3/ngày đêm; khi hoàn thành hệ thống, khối lượng nước thải sinh hoạt về nhà máy sẽ tăng vọt.

                                                                                                                                                               Nguồn tin: biwase.com.vn

11/06/2023 208 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm