Bình Định – Nhà máy xử lý nước thải gây mùi khó chịu

13/06/2023 436 lượt xem quantri
Trong khi hàng trăm hộ dân bức xúc vì nhà máy xử lý nước thải bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì lãnh đạo địa phương lại cho rằng đó là lẽ… đương nhiên

 

Nằm cạnh khu quy hoạch dân cư mới Đông Điện Biên Phủ (KV3, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, tỉnhBình Định), Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình được xây dựng từ đầu năm 2011 và đi vào hoạt động năm 2015.

Sống dở chết dở

Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình được cho là áp dụng công nghệ mới khi xử lý sơ bộ bằng hóa chấttăng cường với tổng kinh phí khoảng 8 triệu USD (hơn 160 tỉ đồng), công suất thiết kế 14.000 m3/ngày nhằm cải tạo và mở rộng hạ tầng thoát nước mưa, nước thải của TP Quy Nhơn.


Không ai dám đến gần Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình vì mùi hôi thối nồng nặc

Đầu năm 2015, khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động cũng là lúc người dân địa phương sống dở chết dở với tình trạng ô nhiễm. “Gần một năm nay, hầu như ngày nào nhà máy cũng bốc mùi hôi thối nồng nặc, tra tấn cả khu dân cư. Bởi vậy, rất nhiều lần gia đình dọn mâm cơm lên rồi bỏ bữa ăn vì nuốt không vô” – ông Vũ Đình Quang (ngụ phường Nhơn Bình) bức xúc.

Không riêng gì những hộ dân sống ở KV3, các hộ ở KV1, phường Nhơn Bình – cách nhà máy này hơn 500 m theo đường chim bay – cũng ngột ngạt với tình trạng bốc mùi của nhà máy. “Nhà tôi ở cách Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình 700 m mà mỗi khi mùi bốc lên cũng thấy nhức đầu, buồn nôn. Thời gian qua, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý tình trạng này nhưng chẳng thấy cải thiện gì” – anh Nguyễn Minh Đào, ngụ KV1, than thở.

“Xử lý nước thải thì phải bốc mùi”

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, sau khi Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình được xây dựng hoàn thành, chính quyền địa phương đã giao cho Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bình Định quản lý. Đến đầu tháng 4-2015, nhà máy này được chuyển cho Công ty CP Môi trường Đô thị Quy Nhơn vận hành. Sau 2 lần chuyển giao nhưng nhà máy vẫn bốc mùi hôi thối. Đầu tháng 10-2015, UBND tỉnh Bình Định lại giao nhà máy cho liên doanh Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền (trụ sở ở TP HCM) và Công ty CP Đầu tư phát triển môi trường SFC Việt Nam (trụ sở ở Hà Nội) tạm thời tiếp quản, vận hành và khắc phục sự cố ô nhiễm trong 3 tháng.

“Thời gian đầu tiếp nhận nhà máy, chúng tôi đã xác định được nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường là do quá trình vận hành, các đơn vị quản lý, sử dụng trước đây không áp dụng đúng quy trình kỹ thuật của hệ thống xử lý mùi. Ngoài ra, một số trạm bơm của nhà máy hiện đã hỏng cũng là nguyên nhân gây ra mùi hôi” – một cán bộ kỹ thuật Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền nói.

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 26-10, ông Nguyễn Công Vịnh, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho biết hiện toàn bộ hệ thống nước thải trong nội thành Quy Nhơn được bơm về Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình để xử lý nên chuyện bốc mùi hôi thối ở nơi này là lẽ… đương nhiên. Đề cập đến việc người dân không thể chịu nổi với mùi hôi thối từ nhà máy, ông Vịnh nói: “Nhà máy xử lý nước thải thì chắc chắn nó phải bay mùi chứ sao không. Bởi vậy, khi quy hoạch, nhà máy được đặt cách khu dân cư 300 m. Tuy nhiên, mỗi khi gió theo hướng nào thì khu dân cư ở vùng gần đó sẽ bị ảnh hưởng chứ không thể nào tránh khỏi”

(Nguồn: congnghexanh.com.vn)

13/06/2023 436 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm