Bến Tre: kênh Lộ Ngang ô nhiễm trầm trọng

18/06/2023 186 lượt xem quantri

Trước bức xúc của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường kênh Lộ Ngang, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, ngày 19/4, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã có buổi làm việc với địa phương cùng các sở, ban ngành liên quan nhằm tìm hướng khắc phục.

Kênh Lộ Ngang thuộc ấp Quới Hòa Đông, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) cùng các tuyến kênh nội đồng của xã là nguồn cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho nhân dân trong xã.

Đồng thời, hệ thống kênh này còn có tác dụng thoát nước cho hệ thống cống thoát nước mưa của đường ĐT 883, Khu tái định cư và nhà ở công nhân phục vụ Khu Công nghiệp Giao Long (gọi tắt là khu tái định cư).

Năm 2016, tuyến kênh này bị ô nhiễm trầm trọng làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của nhân dân tại 4 ấp gồm: Quới Hòa Đông, Quới Thạnh Đông, Quới Hòa Tây, Quới An.

Nguồn nước ở kênh Lộ Ngang có màu đen, bốc mùi hôi thối, khiến cá chết, nhân dân tại đây không có nước cho sinh hoạt, tưới tiêu và chăn nuôi.

Ông Võ Thanh Lâm, công chức địa chính nông nghiệp và môi trường xã Quới Sơn cho biết, thời điểm mùa khô nguồn nước vẫn đảm bảo, người dân có thể sử dụng nước kênh để sử dụng sinh hoạt và tưới tiêu.

Mùa mưa, nước mưa của ống thoát đường ĐT 883 thoát ra cùng với hai cống nước xả thải của khu tái định cư xả ra kênh Lộ Ngang nhiều, nước ứ đọng, rác thải lấp kênh, dẫn đến ô nhiễm nặng không thể tưới cây được.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Nguyễn Thị Quỳnh Nga, trước phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường ở kênh Lộ Ngang, UBND huyện phối hợp cùng UBND xã Quới Sơn, xã Phú An Hòa, Công ty Phát triển hạ tầng, Sở Giao thông Vận tải và các ngành có liên quan cùng giải quyết.

Qua kiểm tra, đoàn xác định lượng nước ô nhiễm có màu đen, bốc mùi hôi thối xuất phát từ cống thoát nước mưa của đường ĐT 883 và hai cống của khu tái định cư phục vụ Khu Công nghiệp Giao Long.

UBND huyện Châu Thành đã phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy kênh Lộ Ngang. Hiện nay, tuyến kênh đã được nạo vét thông thoáng, các cống thoát nước mưa của đường ĐT 883 và Khu tái định cư phục vụ Khu Công nghiệp Giao Long được đóng kín, nước trên tuyến kênh đã trở lại bình thường không có dấu hiệu ô nhiễm.

Tuy nhiên, về lâu dài, để kênh Lộ Ngang không bị ô nhiễm người dân phải phối hợp giữ gìn vệ sinh tuyến kênh, đồng thời thường xuyên nạo vét kênh khơi thông dòng chảy, nếu không chỉ một mùa mưa, kênh có khả năng bị lấp lại.

Ông Đoàn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre khẳng định, nếu chỉ nạo vét, khơi thông dòng chảy, khi mùa mưa đến, kênh Lộ Ngang tiếp tục bị lấp và ô nhiễm tiếp.

Nguyên nhân là do nước từ các cống thoát nước mưa của đường ĐT 883 và khu tái định cư phục vụ Khu Công nghiệp Giao Long bị bít lại trong thời gian qua sẽ tràn lên mặt đường và chảy xuống kênh Lộ Ngang.

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Vân, hiện nay, các cống xả thải đã bị bít, người dân không có chỗ xả nước thải nên lén xả nước thải vào hệ thống thoát nước mặt của đường ĐT 883.

Sở Giao thông Vận tải đã kiểm tra và yêu cầu người dân không được xả thải nhưng người dân vẫn xả thải nước sinh hoạt vào cống thoát nước mặt của đường ĐT 883. Khi mùa mưa đến, lượng nước này sẽ tràn lên gây ngập Khu công nghiệp và một phần sẽ chảy ra kênh Lộ Ngang.

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Nguyễn Thị Quỳnh Nga cho rằng hiện nay, nước thải của khu tái định cư được bơm sang Khu Công nghiệp Giao Long để xử lý nhưng giờ đã quá tải. Về lâu dài, cần xây dựng trạm xử lý nước thải công suất 1.000m3/h để xử lý lượng nước thải từ các du dân cư, khu tái định cư.

Vì thời gian tới, trên địa bàn xã Quới Sơn và các xã lân cận sẽ được mở rộng thêm các cụm công nghiệp. Người dân, công nhân đến xã Quới Sơn, xã Phú An Hòa sẽ tăng lên, theo đó lượng nước xả thải sẽ nhiều hơn. Xã Phú An Hòa trước đây chỉ có khoảng 6.000 dân nhưng nay tăng lên 15.000 dân (phần lớn là dân tạm cư).

Để giải quyết trước mắt giúp người dân có nguồn nước dùng trong sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, ông Nguyễn Văn Ngân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người dân không được sử dụng nước kênh Lộ Ngang để dùng sinh hoạt.

UBND huyện cần khảo sát lập danh sách các hộ dân chưa có đường nước sạch để sử dụng báo lên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng phối hợp tạo điều kiện, hỗ trợ cho người dân có nguồn nước sinh hoạt.

Để giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường kênh Lộ Ngang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập đề nghị trước mùa mưa, Công ty Phát triển hạ tầng, Khu Công nghiệp Giao Long, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Châu Thành bơm nước đọng ở các cống xả thải đã bị bít đưa về Khu Công nghiệp Giao Long xử lý rồi mới xả ra kênh Lộ Ngang.

Về lâu dài, các bên liên quan cùng phối hợp nghiên cứu xây dựng trạm xử lý nước thải công suất 1.000m3/giờ, báo cáo với UBND tỉnh để cấp vốn xây dựng trạm./.

(Nguồn: Theo TTXVN)

18/06/2023 186 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm