Anh: Sản xuất tua bin tạo ra điện ở các vùng nước nông

10/06/2023 288 lượt xem quantri

Mới đây Công ty Năng lượng Kepler Energy (Anh) đã công bố kế hoạch sản xuất loạt tua bin độc đáo dưới biển, có thể hoạt động trong các vùng nước nông và chuyển động chậm hơn so với các thiết kế hiện hành.
Theo Công ty Năng lượng Kepler Energy, loại tua bin này nhằm tận dung năng lực thủy triều để tạo ra điện năng rẻ hơn so với các trang trại điện gió ngoài khơi và không gây nguy hiểm cho hệ sinh thái dưới nước.

Kepler Energy sẽ lắp đặt thiết kế mới của mình, tạo thành hàng rào năng lượng thủy triều dài 1 km ở kênh Bristol (miền Nam) với chi phí 143 triệu bảng Anh.


Tổng công suất hàng rào năng lượng này là 30 MW.

Hàng rào năng lượng này là một chuỗi các tua bin được liên kết lại với nhau, mỗi tua bin sẽ tạo ra điện năng khi chúng được hoàn thành. Tổng công suất của hàng rào năng lượng này là 30 MW. Được biết, 1 MW có thể cung cấp điện cho khoảng 1.000 hộ gia đình tại Anh.

Ông Peter Dixon, Chủ tịch công ty Kepler cho biết: “Nếu chúng tôi có thể xây dựng lên đến 10 km, tức là một hàng rào rất dài, sản lượng năng lượng có thể lên tới 500 hoặc 600 MW. Và chỉ cần hình dung rằng, nó giống như nhà máy điện hạt nhân nhỏ, với điện năng được tạo ra là từ thủy triều trên kênh Bristol”.

Loạt tua bin mới có tên Transverse Horizontal Axis Water Turbine (THAWT). Thiết kế của tua bin này được so sánh với một chiếc cối xay nước, sử dụng công nghệ cacbon composite mới nhất và thích hợp với các sông hồ xung quanh nước Anh cũng như ở các nước khác.

Vì các tua bin được đặt ngang bên dưới bề mặt biển nên chúng có thể được bố trí ở tầng nước nông hơn 30 mét. Công ty này cũng cho biết, bởi vì nước chuyển động chậm hơn nên các loại cá có thể an toàn  và tránh được lưỡi của tua bin.

Dù công nghệ này được coi là an toàn với môi trường nhưng Công ty Kepler vẫn sẽ tiến hành đánh giá nghiêm ngặt những tác động môi trường trong quá trình lập kế hoạch để đảm bảo sẽ không gây nguy cơ lớn nào tới hệ sinh thái dưới nước.

(Nguồn: Theo tietkiemnangluong.vn)

10/06/2023 288 lượt xem quantri