60% Cụm Công Nghiệp Ở Hà Nội Có Trạm Xử Lý Nước Thải

07/08/2023 280 lượt xem quantri

Tỷ lệ cụm công nghiệp ở Hà Nội có trạm xử lý nước thải đã hoạt động ổn định đạt 60,5% tính đến thời điểm hiện tại.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đã hoàn thành thẩm định hồ sơ dự toán 11 dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp chưa có trạm xử lý nước thải. Đây là các dự án mà mà Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Nội đã trình hồ sơ Thẩm định dự toán giai đoạn chuẩn bị dự án sau khi được UBND thành phố Hà Nội giao làm chủ đầu tư.
Đó là các dự án nước thải tại Trường An, La Phù, Lai Xá (Kim Chung), Lại Yên (huyện Hoài Đức); Biên Giang (quận Hà Đông); Tân Hội (huyện Đan Phượng); Câu Nậu, Bình Phú I, Kim Quan (huyện Thạch Thất); Bích Hòa (huyện Thanh Oai); Vạn Điểm (huyện Thường Tín).

UBND Thành phố giao Hà Nội cũng các nhà đầu tư có trách nhiệm xây dựng trạm xử lý nước thải đối với 4 cụm công nghiệp Đan Phượng, Sông Cùng (huyện Đan Phượng); Thanh Thùy (huyện Thanh Oai) và cụm công nghiệp Chàng Sơn (huyện Thạch Thất) trong giai đoạn mở rộng theo quy hoạch.
Riêng cụm công nghiệp Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên) và cụm công nghiệp Yên Sơn (huyện Quốc Oai) sẽ không đầu tư do 02 Cụm công nghiệp không còn phù hợp quy hoạch.
Tính đến cuối tháng 7 năm 2019, kết quả rà soát việc cho thuê đất và bảo vệ môi trường tại các cụm công nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội cho thấy, có 21 cụm công nghiệp đã có trạm xử lý nước thải tập trung, chiếm 30% tổng số cụm công nghiệp. Còn 70% cụm công nghiệp chưa có trạm xử lý nước thải tập trung.
Theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp Hà Nội đến năm 2020, có xét đến năm 2030, trên địa bàn thành phố sẽ có tổng số 159 cụm công nghiệp. Tuy nhiên không bảo đảm có các trạm xử lý nước thải tập trung cũng là vấn đề đặt ra cho TP. Hà Nội, nhất là trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm đang ngày nghiêm trọng.
Nguồn: Tổng hợp
07/08/2023 280 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm