1
Bạn cần hỗ trợ?
Tiếng Việt
English
 
Quảng cáo các trang con

Quy trình cung cấp nước sạch lớn nhất thế giới của New York

Cập nhật: 04/07/2016
Lượt xem: 1416
 
 
Quy trình cung cấp nước sạch lớn nhất thế giới của New York

New York thiết lập một chương trình kiểm tra chất lượng nước thường niên nhằm phát hiện và khắc phục đối với những hộ gia đình đang sử dụng nước có nguy cơ nhiễm chì.

New York là một thành phố đông dân nhất nước Mỹ. Được mệnh danh là "Thành phố không bao giờ ngủ" với các hoạt động phong phú về thời trang, ăn uống, thương mại…Chính vì thế hoạt động môi trường ở đây cũng rất được chú trọng. 

Những thông tin về nguồn nước bị ô nhiễm đã gây ra lo lắng trên khắp nước Mỹ, vậy nên tờ New York Times quyết định tìm hiểu xem nhà cung cấp nước sạch lớn nhất của quốc gia đã làm gì để có thể cung cấp nước sinh hoạt cho 9,5 triệu người.

Bảo vệ nước tại nguồn

Các lưu vực Catskill và Delaware nằm cách trung tâm thành phố 201 km (125 dặm) về phía Tây Bắc cung cấp hơn 90% nguồn nước của thành phố. 10% còn lại đến từ lưu vực Croton .

 
Quy trình cung cấp nước sạch lớn nhất thế giới của New York - Ảnh 1.

Các lưu vực cấp nước chính của New York.

Việc bảo vệ nguồn nước của thành phố bắt đầu bằng công tác bảo vệ nguồn đất, nước xung quanh những dòng suối, dòng sông, hồ nước và bể chứa nước.

 
Quy trình cung cấp nước sạch lớn nhất thế giới của New York - Ảnh 2.

Sông Delaware

Thành phố cũng đã xây dựng các hệ thống tự hoại và nhà máy xử lý nước thải cho cộng đồng xung quanh lưu vực và giúp họ xây dựng các kho, nhà xưởng trên các trang trại xung quanh lưu vực để ngăn ngừa các dòng chảy có hại.

"Chúng tôi đang xử lý nước tại nguồn, trái ngược với phương pháp xử lý tập trung", Paul V. Rush, Phó ủy viên của Cục cấp nước thành phố cho biết.

Tại sao lại cần thiết phải xử lý nước tại nguồn?

Chúng ta có thể đổ nước ra hệ thống đường ống chung rồi xử lý tập trung (xử lý nước thải tập trung). Nhưng cách xử lý này vừa không hiệu quả vừa tốn kém. Do đó, xử lý nước thải tại nguồn đang là lựa chọn thích hợp tại các quốc gia trên thế giới. 

Phương pháp này giúp tiết kiệm được chi phí xử lý, chất lượng nước đầu ra đạt chất lượng cao hơn, tiết kiệm được thời gian và giảm thiểu được rủi ro môi trường đáng kể. 

Hiện New York là một trong những thành phố đi đầu và áp dụng hiệu quả phương pháp xử lý nước tại nguồn với quy mô lớn nhất thế giới.

Một công nghệ kỳ diệu

Đường ống Catskill là đường ống dẫn nước kỳ diệu, nó dài đến148 km (92 dặm) nằm ở độ sâu 335 mét (1100 feet) bên dưới sông Hudson được xây dựng từ một thế kỉ trước.

 
Quy trình cung cấp nước sạch lớn nhất thế giới của New York - Ảnh 3.

Đường ống Catskill

Nó có thể mất 12 tuần đến một năm để đẩy nước từ các dòng suối, đường hầm, đập và hồ chứa từ Catskills đến thành phố. Tất cả lượng nước đó được dẫn đến thành phố nhờ trọng lực. 

"Trọng lực" là 1 người bạn rất quan trọng, nó giúp hệ thống hoạt động không ngừng nghỉ và là "nguồn năng lượng hiệu quả".

Nhưng hệ thống này đã khá cũ kỹ và lâu đời. Tuy nhiên, thành phố cũng đã có kế hoạch chi 3,4 tỷ đô trong 5 năm tiếp theo cho hàng trăm dự án để sửa chữa và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Trong số các hạng mục công trình thì có một đường ống ngầm là một đoạn nhánh của đường ống Delaware đã bị rò rỉ hơn 18 triệu gallon nước/ngày trong nhiều thập kỷ. 

Nó sẽ được tạm ngưng để sửa chữa vào năm 2020 và khi đó thành phố sẽ phụ thuộc vào hệ thống Catskills, cũng như hệ thống Croton (một nhà máy lọc nước 3,2 tỷ đô được đưa vào hoạt động năm 2015).

Kiểm tra và giám sát

Các đường ống Catskills và Delaware dẫn nước vào hồ chứa Kensico có phao robot kiểm soát, đây là nơi các trung tâm nghiên cứu xa bờ truyền tải thông tin về chất lượng nước. Tại đây, Clo và Flo được thêm vào nhằm khử trùng nước.

 
Quy trình cung cấp nước sạch lớn nhất thế giới của New York - Ảnh 4.

Phao robot kiểm soát chất lượng nước tại hồ chứa Kensico liên tục thực hiện các phép đo

Hội đồng khoa học liên tục theo dõi nhiệt độ, pH, dinh dưỡng và hàm lượng vi khuẩn trong nước.

Năm 2015, phao robot đã ghi nhận 1,9 triệu phép đo, hội đồng khoa học đã thu thập 15,500 mẫu từ các hồ chứa, suối và ống dẫn nước ở ngoại ô để phân tích.

Tất cả các dữ liệu được đưa vào một hệ thống máy tính chủ, trong đó phải sử dụng công nghệ dự báo thời tiết tiên tiến để đưa ra dự đoán về chất lượng nước ngày hôm đó - và thậm chí có thể là 6 tháng tới - tại mỗi hồ chứa.

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng nước

Một vấn đề mà các chuyên gia quan tâm đó là nước đục, hoặc bị vẩn đục. Mưa lớn và gió mạnh có thể quét các hạt đất sét và bùn vào hệ thống gây ức chế quá trình xử lý nước. 

Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng là yếu tố quan trọng như biến đổi lượng mưa, tình trạng rừngvà nhiệt độ nước có thể ảnh hưởng mạnh đến chất lượng nước.

 
Quy trình cung cấp nước sạch lớn nhất thế giới của New York - Ảnh 5.

Biến đổi khí

Phương pháp xử lý nước công nghệ cao

Hơn một tỷ gallon nước mỗi ngày đi qua một nhà máy khử trùng bằng tia cực tím lớn nhất thế giới tại hạt Westchester.

 
Quy trình cung cấp nước sạch lớn nhất thế giới của New York - Ảnh 6.

Khử trùng bằng tia cực tím

Nước của thành phố thường được xử lý bằng Clo. Vào những năm 1990, tia cực tím (tia UV) được xác định là một phương pháp xử lý bổ trợ - an toàn và hiệu quả nhằm mục đích khử trùng.

Tại nhà máy khử trùng các nguồn phát tia UV có lớp vỏ bọc bằng thạch anh được lắp đặt trong các bồn khử trùng lớn và nước sẽ được khử trùng khi qua hệ thống này.

Đáp ứng nhu cầu nước sạch ở New York

Hồ chứa Hillview là điểm đến cuối cùng trước khi đi vào đường ống dẫn nước của thành phố. Hãy tưởng tượng nó như một bồn tắm 900 triệu gallon nước, với đủ nước để cung cấp cho thành phố trong 1 ngày.

 
Quy trình cung cấp nước sạch lớn nhất thế giới của New York - Ảnh 7.

Hồ chứa nước Hillwiew là nơi tập trung và phân phối nước

Trước khi nước được đưa tới thành phố, Clo, axit H3PO4 và NaOH được thêm vào để khử trùngvà làm tăng nồng độ pH nhằm ngăn chặn sự ăn mòn đường ống và giải phóng kim loại độc hại như chì. Lực của nước đi qua đường hầm đủ tạo áp lực để đưa nước đến tầng 6 của hầu hết các toà nhà.

Thành phố cũng đang triển khai xây dựng thêm hệ thống dẫn nước ngầm khác. Đến năm 2020, đường ống ngầm này sẽ mang nước đến tất cả 5 quận và vô cùng hữu ích để giảm lượng nước trong đường ống lâu đời như Catskills và Delaware.

Mạng lưới đường ống dẫn nước

Mỗi con đường trong thành phố đều có ít nhất một ống dẫn nước ngầm. Hầu như các tòa nhà trong thành phố đều kết nối với hệ thống dẫn nước này.

 
Quy trình cung cấp nước sạch lớn nhất thế giới của New York - Ảnh 8.

Hầu hết tất cả các con đường trong thành phố đều có đường ống dẫn nước ngầm.

Hệ thống dẫn nước chính của thành phố là một mạng lưới đường ống dài khoảng 11,000 km (6,800 dặm). Đường kính của nó đủ lớn cho một người đàn ông đứng bên trong, hầu như tất cả được làm bằng sắt và thép.

Thành phố thường xuyên kiểm tra chất gây ô nhiễm, bao gồm cả chì trong đường ống dẫn nước. Nhưng ước tính có ít nhất 45,000 ống dẫn nước trong số 836,000 đường ống bị nhiễm chì. 

Có thể do các mối nối hàn chì hoặc các toà nhà có hệ thống ống nước cũ hoặc đồ đạc bằng đồng thau có chứa chì. Tuy nhiên thành phố cũng đang xác định vị trí và thay thế chúng bằng những đường ống mới.

Hiện trạng sử dụng của New York

Có khoảng 1,000 trạm lấy mẫu nước khắp thành phố. Mỗi ngày, hội đồng khoa học đến 50 trạm để kiểm tra nhiệt độ, Clo và độ pH, cũng như hàm lượng của một số hóa chất để ngăn chặn sự ăn mòn đường ống.

 
Quy trình cung cấp nước sạch lớn nhất thế giới của New York - Ảnh 9.

Quá trình đưa nước nào trong sinh hoạt cũng được kiểm soát nghiêm ngặt

Các nhà khoa học đã thu thập 31,700 mẫu nước tại thành phố trong năm ngoái. Hơn 383,000 xét nghiệm được thực hiện, tại trạm lấy mẫu hoặc các phòng thí nghiệm ở Queens. 

Họ tìm kiếm trực khuẩn E.coli, ký sinh trùng Cryptosporidium và Giardia, thủ phạm gây bệnh dạ dày; và vi khuẩn khác đó thể là dấu hiệu cho biết hệ thống đường ống nhiễm bẩn.

Họ cũng kiểm tra hàm lượng kim loại độc như chì, chất ô nhiễm hữu cơ và chất không được kiểm soát như axit Perflourooctanoic, hoặc PFOA, một hóa chất độc hại khác.

Theo báo cáo chất lượng nước hàng năm của thành phố đến năm 2015, New York đã tuân thủ tất cả các giới hạn về hóa chất của tiểu bang và liên bang.

New York thường thiết lập một chương trình kiểm tra chất lượng nước thường niên trên toàn liên nhằm phát hiện và khắc phục đối với những hộ gia đình đang sử dụng nước có nguy cơ nhiễm chì.

Nếu có hơn 10% mẫu vượt quá tiêu chuẩn, hệ thống nước phải thực hiện các công tác để giảm bớt hàm lượng chì.

Có thể thấy New York rất chú trọng đến nhu cầu và chất lượng nước sinh hoạt. Là một thành phố lớn bậc nhất thế giới với công suất hoạt động liên tục nhưng New York chưa từng trải qua một đợt thiếu nước sạch nào. 

Thật đáng nể phục và đáng để học hỏi, áp dụng quy trình và công nghệ cung cấp nước sạch như New York đối với các nước đang phát triển hiện nay.

(Theo sonha.vn)


Các tin tức khác:
Dự án Đường sắt đô thị trên cao Cát Linh – Hà Đông: "Tổng thầu Trung Quốc thiếu nhiều kinh nghiệm vận hành" (234 Lượt xem)
"Nước sạch" bị nhiễm bẩn tại Hải Phòng (72 Lượt xem)
Hàng nghìn hộ dân tại Hậu Giang chờ đợi được sử dụng nước sạch (129 Lượt xem)
Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cùng chung tay chống rác thải nhựa (165 Lượt xem)
Quảng Nam xây nhà máy đốt rác, Đà Nẵng lo ngại nguồn nước (177 Lượt xem)
Nhiều tuyến đường tại Hà Nội trang bị “nhà ở di động” cho xe đẩy rác (317 Lượt xem)
Thời tiết ẩm kèm gió giật mạnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (119 Lượt xem)
2019 sẽ là năm nóng nhất trong vòng một thế kỷ qua (141 Lượt xem)
TOP 5 địa điểm du lịch không thể bỏ qua dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (152 Lượt xem)
Bridgestone Việt Nam trao tặng TPHCM 100 thùng rác thông minh (382 Lượt xem)
Hà Nội: Khánh thành nhà máy biến chất thải thành điện năng (613 Lượt xem)
Hà Nội là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới (869 Lượt xem)
Phú Yên: Nước thải KCN An Phú gây ô nhiễm môi trường (879 Lượt xem)
TP.HCM: Ô nhiễm và tái ô nhiễm kênh rạch (688 Lượt xem)
Ngày Khí tượng thế giới 2015: Cùng Hành động vì tương lai (1239 Lượt xem)
Người dân phải sử dụng nước kênh dơ bẩn (324 Lượt xem)
Ô nhiễm không khí đáng báo động tại Hà Nội, người dân nên làm gì? (136 Lượt xem)
Chung tay góp phần giữ cho Trái Đất mãi một màu xanh (155 Lượt xem)
Sự thật về việc tình nguyện vớt rác trên sông cũng phải xin phép (191 Lượt xem)
Thẻ BHYT 2019: Các qui định cần biết khi khám, chữa bệnh (169 Lượt xem)
Tin tức đọc nhiều:
Các giải pháp đáp ứng nước sạch cho khu du lịch cát bà (3224 Lượt xem)
Cửa van và thiết bị điều khiển cho các cống thuộc Dự án chống ngập úng thành phố Hồ Chí Minh (1715 Lượt xem)
Xây dựng hệ thống thoát nước, xử lý nước thải ở Thái Nguyên (1386 Lượt xem)
Nước là cội nguồn của sự sống và phát triển (1352 Lượt xem)
Ngày Khí tượng thế giới 2015: Cùng Hành động vì tương lai (1239 Lượt xem)
Sài Gòn sắp ngập nhiều nơi do van ngăn triều bị mất (1214 Lượt xem)
Ngày môi trường thế giới 5/6 (1202 Lượt xem)
Công Phượng và đồng đội sẽ có... "quà" nếu đá cho CĐV "sướng" (1193 Lượt xem)
Vai trò Cống Ngăn triều trong bài toán chống úng ngập Tp Hồ Chí Minh- Ks Nguyễn Văn Tăng (1188 Lượt xem)
Không phải Công Phượng, Tuấn Anh mới là số 1 ở HAGL (1178 Lượt xem)
Bài toán khó xử lý nước thải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (1161 Lượt xem)
CEO Alibaba: Jack Ma: Nhỏ mới đẹp (1143 Lượt xem)
Nước tiểu và mồ hôi trở thành nước uống trên trạm không gian ISS (1120 Lượt xem)
MERS-CoV là gì ? Triệu chứng và cách phòng ngừa virus Mers lây lan trong cộng đồng (1087 Lượt xem)
Gạch làm từ bụi bẩn, thân thiện với môi trường (1087 Lượt xem)
Sài gòn chuẩn bị xây 6 cống ngăn triều lớn (1064 Lượt xem)
Công trình giúp hàng chục nghìn người Sài Gòn thoát ngập (1056 Lượt xem)
Lịch sử và ý nghĩa Ngày Môi trường Thế giới (1038 Lượt xem)
Bạn học được gì từ những khách hàng đã ra đi? (1028 Lượt xem)
Quên Nhật Bản đi, Sản phẩm của Đức mới là tốt nhất thế giới (989 Lượt xem)
sismat
Google Ads

Công ty Cổ Phần WESTERNTECH VIỆT NAM

Công ty Cổ phần WesternTech Việt Nam - Westerntech Vietnam.,JSC - © 2015 westerntechvn.com.vn
Email: info@westerntechvn.com
Tầng 12, Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 6675 6815 , Hotline: +84 9 6760 8585
                   

van cửa phai, WESTERNTECH VIỆT NAM

FaceBook
Twitter
Google+
Youtube
Bản quyền thuộc về WesterntechVietnam
Đang Online:8
Tổng truy cập:1983100