Hệ thống xử lý nước thải làng bún Ô Sa – Huế : Chưa có vốn đầu tư

28/07/2023 247 lượt xem quantri
 Ngày dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải làng bún Ô Sa (xã Quảng Vinh, Quảng Điền) được khởi động, người dân vui mừng bao nhiêu thì giờ đây họ lại thất vọng bấy nhiêu khi đến nay dự án còn ngổn ngang.  Ô nhiễm môi trường làng nghề

Có lịch sử hình thành và phát triển trên 500 năm, làng nghề bún Ô Sa được tỉnh công nhận làng nghề truyền thống. Nhờ vậy, thị trường cũng như thương hiệu của làng bún Ô Sa ngày càng được mở rộng. Hiện, toàn thôn Ô Sa có 71 hộ dân làm bún, trong đó có 20 hộ sản xuất với quy mô lớn. Trung bình mỗi ngày, nơi đây xuất ra thị trường trên 15 tấn bún phân phối cho các chợ lớn tại Sịa, An Lỗ và các vùng lân cận.

Hệ thống mương dẫn ra bể vẫn chưa hoàn thiện

Được sự hỗ trợ của các chương trình khuyến công, nhiều hộ mạnh dạn đầu tư cả trăm triệu đồng mua sắm máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất, làm tăng năng suất và sản lượng bún. Nhờ vậy, thu nhập từ làm bún ngày một cao. Tuy nhiên, số lượng bún làm ra cũng tỷ lệ thuận với khối lượng chất thải mà làng nghề này thải ra môi trường, gây nên tình trạng ô nhiễm khá nghiêm trọng.

Năm 2012, Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường hỗ trợ cho địa phương dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải làng bún Ô Sa, xã Quảng Vinh với mức kinh phí trên 4,7 tỷ đồng. Trong đó, chương trình là 2,23 tỷ đồng; ngân sách tỉnh 1,5 tỷ đồng; ngân sách huyện và huy động từ nhân dân trên 1 tỷ đồng. Theo đó, dự án sẽ tiến hành xây dựng 16 hầm bioga, với bản đáy bê tông M200, thành xây gạch trên có nắp đậy, 16 bể xử lý nước thải cho mỗi hộ gia đình và xây 320m mương nối từ bể xử lý nước thải tại hộ gia đình ra mương thoát nước chung tại các xóm với chiều dài gần 1,5km; với 10 hồ xử lý nước thải chảy ra cuối xóm.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thực hiện, dự án này vẫn ngổn ngang và môi trường của làng nghề lại nhếch nhác bởi dự án vẫn chưa hoàn thành các hồ chứa và xử lý nước thải. Ngay từ khi rẽ vào tuyến đường dẫn vào thôn, mùi hôi đã bắt đầu thoang thoảng. Đi xa một đoạn đến gần cuối thôn hình ảnh đập vào mắt là một bể chứa nước thải đen ngòm bốc mùi khó chịu. Nhiều người dân ở gần khu vực này cho biết: “Cô đi vào mùa này còn đỡ đó, mùa nắng mà qua đây không bịt mũi mới lạ.”

Thiếu vốn
 
 
Ông Hồ Tịnh Ân, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Vinh cho biết: Từ năm 2012 đến nay, dự án mới chỉ xây dựng được hệ thống mương, bể xử lý nước thải, hố ga; thi công tuyến ống buy D40cm nối từ các bể sinh học xử lý nước thải chung đến đường ngang dân sinh, 2 bể sinh học xử lý nước thải xóm 2 và 1 bể xử lý nước thải xóm 3 và 4. Các xóm còn lại mới thi công xong hệ thống mương dẫn chứ chưa xây dựng các bể xử lý. Vì thế, nước từ các hộ làm bún theo hệ thống mương chạy ra ruộng và đổ ra sông. Trong khi đó, con sông này người dân vẫn sử dụng trong các sinh hoạt hàng ngày.
 
Chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, thôn Ô Sa cho hay: Làm ruộng ở đây mấy chục năm không có năm nào như 2 năm nay, xuống ruộng là ớn vì nghe mùi hôi thối nồng nặc, nhiều khi nghĩ chẳng dám ra ruộng.
 
Được biết dự án trên thi công từ tháng 7/2012, do Ban Đầu tư và Xây dựng huyện Quảng Điền làm chủ đầu tư. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án do thiếu vốn nên phải dừng dự án.
 
Anh Phạm Lê Hữu Tiến, cán bộ Ban Đầu tư và Xây dựng huyện Quảng Điền, phụ trách dự án này cho hay: Hiện nay, kinh phí tiếp tục hoàn thiện dự án rất khó khăn. Ban đầu tổng mức đầu tư thực hiện dự án 4,7 tỷ đồng. Trong đó vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, vốn đối ứng của huyện và huy động của nhân dân đã cấp đủ. Còn lại ngân sách tỉnh 1,5 tỷ đồng vẫn chưa được cấp vì thế công trình phải treo chờ khi nào vốn của tỉnh cấp mới tiếp tục được. Chúng tôi đã kiến nghị lên tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm cấp kinh phí để hoàn thành dự án. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức nào”.
 
Câu hỏi mà chính quyền và người dân nơi đây đặc ra là liệu đến khi nào công trình này mới được hoàn thiện hay để đợi khi những hạng mục đã hoàn thành xuống cấp, hoen rỉ mới có vốn tiếp tục công trình?
Hoàng Loan
TTH Online
28/07/2023 247 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm