1
Bạn cần hỗ trợ?
Tiếng Việt
English
 
Quảng cáo các trang con

Vai trò Cống Ngăn triều trong bài toán chống úng ngập Tp Hồ Chí Minh- Ks Nguyễn Văn Tăng

Cập nhật: 18/10/2015
Lượt xem: 1189
 

Xem lại vai trò Cống Ngăn triều trong bài toán chống úng ngập Tp Hồ Chí Minh- Ks Nguyễn Văn Tăng

- Mùa mưa 2011 đã đi qua một nửa thời gian, tình hình ngập úng tại Tp Hồ Chí Minh đã cải thiện đáng kể, chỉ cần giải pháp tiêu thoát nước mưa từ mỗi nhà đến kênh rạch đã thực hiện các năm vừa qua mà chưa cần đến một CỐNG NGĂN TRIỀU đã là lời giải đúng. - Vậy có nên xem sét lại các phương án cống ngăn triều chưa xây dựng ở nhiệm vụ tổng thể chống úng ngập tại thành phố Hồ Chí Minh.

1-       Tình hình úng ngập tại thành phố Hồ Chí Minh mùa mưa năm 2011. 

Một nửa mùa mưa đã trôi qua, báo chí đã ít – hay hầu như không đề cập đến tình hình xuất hiện úng ngập ở thành phố Hồ Chí Minh. Một lần duy nhất báo chí có nêu ở đợt triều cường ngày 26,27 tháng 10, được đồng thời đăng tải  trên các báo Tuổi Trẻ, Tiền Phong, SGGP, Vietnamnet và chương trình thời dự 19 giờ 27 tháng 10 của VTV1.

Theo đó có nêu tình hình ngập úng do triều tại các điểm: Đầu cầu Bùi Hữu Nghĩa, đường Mai Thị Lựu, đường Ngồ Tất Tố, đường Vườn Lài. Đây là thời điêm đỉnh triều đạt kỷ lục:Tuy báo có nêu nhiều điểm ngập, nhưng xem trên bản đồ, phạm vi không rộng. Các điểm ngập trên đường Phan Đình Phùng - đầu cầu Kiệu từ nhà số 14 đến 150, một đoạn ngằn đường Bùi Hữu Nghĩa cách nhau không xa, thộc khu vực tiêu thoát nước của dự án kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè.

Các điểm ở đường Vườn Lài thuộc vùng đất trũng, dân cư thưa thớt. Trên chương trình thời sự VTV1 thông báo đỉnh triều là +1,57, thành phố Hồ Chí minh chỉ còn 5 điểm ngập, hoàn toàn vắng bóng những điểm ngập cố hữu tại quận 5, quận 10, quận Tân Phú.....

- Đến lúc này, có thể thấy rằng, về cơ bản tình hình úng ngập dần vắng bóng trên các đường phố, chứng tỏ các giải pháp chống úng ngập mà thành phố Hồ Chí Minh thực hiện vài năm qua chưa dùng đến cống ngăn triều  là hiệu quả, lý do chính ở chỗ các chuyên gia ngành tiêu thoát nước đã chữa đúng bệnh, cái bệnh đó là gì?

Trước đây, mỗi khi nói úng ngập thành phố Hồ Chí Minh, người ta (các chuyên gia bộ NN& PTNT) thường nghĩ ngay và không úp mở chính tại Triều cường. Thực tế đã không phải vậy.

Kết luận rõ ràng là:

- Cái bệnh mà các nhà Tiêu thoát nước chữa chính xác - không bàn cãi: Tiêu thoát nước mưa chứ không đụng tý nào đến việc ngăn triều cường cả, vấn đề ngăn triều cường nổi trội trong mùa khô có lẽ hợp lý hơn.

- Vật chứng đã rõ : trong và ba năm qua, chưa có một công trình chống ngập bằng Cống ngăn triều, ngoài một số dự án nạo vét kênh mương khơi vài đoạn nhưng vẫn chưa đồng bộ, đoạn có đoạn không, chẳng làm cho mực nước triều giảm đi một cm nào.

- Từ đó, người viết bài này  muốn đặt vấn đề xem sét lại bài toán chống úng ngập thành phố Hồ Chí Minh với những công trình to lớn ngăn triều ở các cửa sông sâu tới vài chục mét, tiền vốn được tính theo hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng….đã chính xác chưa.

-  Không ai phủ nhận đây đó có vùng bị úng ngập do triều cường, vì trong thành phố còn nhiều nơi khá thấp. Nhưng ngập do triều cường đã tồn tại từ lâu, nếu nghiên cứu kĩ hơn sẽ có giải pháp ưu việt hơn nhiều, thay vì làm những cống ngăn triều còn nhiều điều phải nói.ÚNG NGẬP DO TRIỀU CƯỜNG KHÔNG ĐẠI DIỆN CHO BÀI TOÁN CHỐNG ÚNG NGẬP CHO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.

2-       Bản chất của vấn đề úng ngập năm 2011 đã được cải thiện so với năm trước.

-          Quá trình hình thành úng ngập có thể trình bày nôm na như sau:

Nước mưa từ mỗi mái nhà được gom vào các cửa nhận nước dọc đường từ các hẻm nhỏ, len lỏi khắm nơi.

Nước được dẫn đi qua các ống to, ông cống nhỏ như mạng nhện rồi đổ ra các kênh dẫn hở chạy dọc ngang trong thành phố, mực nước trên kênh chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi triều.Vậy, triều cao hay thấp cũng chỉ ảnh hưởng tới được trước các cửa cống ra các kênh mà thôi.Theo chế độ thủy lực tiêu thoát nước mưa chảy trong cống ngập thì mực nước triều có thấp đến đâu đi chăng nữa (cứ cho là thấp đến cao trình -100), cũng chẳng hạ thêm được một cm nước ngập trong phố - cũng nhắc lại là, mực nước triều có cao lắm cũng chẳng vượt cao trình +1,57.

 - Vậy, triều ảnh hưởng đến úng ngập tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay ra sao:

Thứ nhất, chỉ nơi nào có cao trình mặt đất thấp hơn +1,6 thì mới bị úng ngập. Nếu vậy, khu vực cần phải chống ngập rất nhỏ. Không khó để xác định khu vực đang bị ảnh hưởng ngập do triều bằng cách cho xác định trên bản đồ khi triều lên thông qua đợt triều cường ngày 27 tháng 10 vừa qua.

Thứ hai: Những khu vực bị úng do triều cường thường khu dân cư được xây dựng từ rất xưa, cục bộ, hay khu vực còn hoang sơ, chưa được xây dựng mới.

 - Vậy, bản chất vấn đề là, có cần thiết làm một số cống ngăn triều, kết hợp với bồ bao  kín một khu vực lớn, gồm cả khu đất cao không cần thiết và tốn kém. Vấn đề thứ hai là, khi xây dựng cống ngăn triều, vô hình dung là ngăn luôn hướng đi của nước mưa khi cóp mưa lớn, lại phát sinh những giải pháp động lực tốn kém như nói ở sau đây.

3-   Giải pháp công trình chống úng ngập ở thành phố Hồ Chí Minh bằng cống ngăn triều nên  phải được xem sét lại.

-   Đầu tiên, thấy ngay được là, khi mưa lớn, chính lúc cần phải tiêu thoát nước nhanh, thì cống ngăn triều không những không giúp ích gì hơn lại ngăn cản dòng chảy, có thể nói, khi này cống ngăn triều phản tác dụng. Lý thuyết cho rằng, các lòng kênh rạch hay hồ điều tiết sẽ tích trữ lượng nước mưa kết hợp với việc hạ mực nước triều thấp để đón mưa. Nghe thì dễ, nhưng thực hiện thì không khả thi. Để khắc phục mâu thuẫn này, lại cần phải xây dựng trạm bơm nước khổng lồ như trường hợp chống úng của Hà Nội. Thật lạ lẫm với giải pháp gom nước mưa vào để xây trạm bơm bơm nước mưa đi, trong khi chỉ cần sử dụng, nâng cấp ống cống dẫn nước vào các kênh sẵn có là xong.

 

-          Làm rõ ý kiến cho rằng cần lợi dụng dung tích kênh rạch, phải làm hồ điều tiết hay hầm chứa nước: ý kiến này là tiêu cực bởi ở thành phố Hồ Chí Minh lấy đâu đất (đều là đất vàng cả)  mà làm hồ điều tiết. Mặt khác,khi có hồ điều tiết rồi lại phải dẫn nước mưa vào, rồi lại dẫn ra (mới điều tiết được) thì làm sao có thể thực hiện trong khi mà nhà dân đã dày đặc….Còn việc lợi dụng mặt thoáng kênh dẫn thì chẳng được bao nhiêu. Lấy một ví dụ cụ thể ở dự án Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên tiêu úng cho lưu vực 14 700 ha, trong khi mặt thoáng kênh chỉ mức 90 ha, với chiều sâu chứa nước khó lớn hơn 1m (tính từ cao trình mà cống ngăn triều hạ được trước khi lũ đến, đến cao trình triều cường mà thôi) thì rõ ràng dung tích điều tiết chẳng có đáng là bao. Nếu không làm hai trạm bơm khổng lồ hai đầu kênh thì chắc chắn phải mở cống ngăn triều (nếu có) ra mà tiêu úng.

- Cũng lại đã có đề xuất (tối kiến) tích nước mưa trên các lầu thượng các ngôi nhà thành phố- phải nói chưa thấy có sáng kiến nào tối hơn sáng kiến này.

- Vậy, vai trò của CỐNG NGĂN TRIỀU CÓ CẦN THIẾT KHÔNG, cần thiết đến mức nào so với vốn đầu tư vô cùng lớn trong bài toán giải quyết úng lụt thành phố Hồ Chí Minh. Tuy vậy, qua những gì đã thấy, có thể kết luận rằng: Bài toán chống úng lụt thành phố Hồ Chí Minh thực chất là bài toán chống úng ngập trong mùa mưa, chỉ cần làm tốt hệ thống tiêu thoát nước mưa từ từng hộ gia đình đến kênh rạch là đủ,  không nên làm những cống ngăn triều to lớn và tốn kém. Việc chống úng thời điểm mùa khô (nguyên nhân do Triều) sẽ gỉai quyết mang tính cục bộ, có thể làm cống ngăn triều nhỏ hay giải phóng tất cả các khu đất thấp, xã hội hóa đất nơi đó làm các dự án nhà cao tầng, xây dựng dự án mới thì tôn cao hơn mực nước triều tính toán…..sẽ được đề cập ở chuyên đề khác.

- Hãy chờ cho hết mùa mưa năm nay sẽ chứng minh hiệu quả rõ của việc làm hệ thống tiêu thoát nước mưa vừa qua, xem sét và dừng các dự án cống ngăn triều cũng chưa muộn.

4- Bất hợp lý của các cống ngăn triều, đặc biệt là dự án Đê biển Vũng Tàu-Gò Công.

-  Phát huy ý tưởng lấy mục tiêu ngăn triều là chính để giải quyết bài toán úng ngập thành phố Hồ Chí Minh, bộ NN&PTNN đưa ra đề xuất làm đê biển Vũng Tàu- Gò Công là một ý tưởng rất thiếu tính KHKT.

-  Tác giả đã có nêu chi tiết về vấn đề này ở bài trước, có thể nhắc lại một lần nữa: Dự án đê Vũng tàu-Gò Công là ý tưởng hoàn toàn bất hợp lý, đã áp dụng một cách khập khiễng những dự án đế biển của Hà Lan, Nam Triều Tiên…xem hình dưới.Khập khiễng ở chỗ, các khu vực đê bao của họ là lưu vực kín - tức là không có các con sông lớn chảy vào, không phải chắn ngang các đường giao thông thủy sầm uất như dự án đê biển Vũng Tàu - Gò Công.

-  Thật không ai nghĩ tới việc bỏ núi tiền làm cái việc: Gom nước lũ của tất cả các con sông lớn trong vùng: sông Đồng Nai, sông Sài Gòn, sông Vàm Cỏ Đông lại rồi làm một công trình thoát lũ mới…..;rồi lại ngăn toàn bộ các con đường thủy có tầm mức vận chuyển lớn nhất Việt Nam, sau đó cho tất cả tàu bè lớn nhỏ chui qua những âu thuyền chật hẹp, vận hành phức tạp, tiền xây dựng tốn kém…để bảo vệ một số vùng trũng DA BÁO trong vài giờ đồng hồ ...Tốt nhất, hãy dừng ý tưởng cho là hơi kỳ quặc, để đỡ tốn kém tiền của dân.

-   Nếu có đê biển Vũng Tàu - Gò Công mà gặp những trận mưa liên tiếp nhiều ngày trời như Băng Cốc Thái Lan thì chắc phải phá đế để thoát lũ là cái phải tính đến. Việc tiêu úng ở Thành phố Hồ Chí Minh thuận lợi hơn Băngkok chính là bởi có dòng sông rộng lớn chạy dọc thành phố ra biển như Sông Sài Gòn, Đồng Nai, Vàm Cỏ Đông. Nay ta bịt lại rồi lại làm một công trình tháo nước mới thì thật vô lý.

Xem ý kiến phản biện về đê Vũng tàu - Gò Công trên Website Cục Thủy Lợi Việt Nam, trong đó đã đánh giá đê này là vô tác dụng, xem http://www.wrd.gov.vn/Noi-dung/Trao-doi-y-kien-ve-y-tuong-De-bien-Vung-Tau-Go-Cong-I/29915.news . 

 

  Hình 1: Đê biển VT-GC chặn toàn bộ dong chảy của các sông lớn :Đồng nai, sài Gòn, Sông bé, Vàm Cỏ Đông, Tân Thành - Lò Gạch (từ sông Tiền) với lưu vực trên 50 000 km2.

 

 

Hình 2,3: Đê biển Hà lan (trên) và đê biển Sea Man Geum (Hàn Quốc dưới) ngăn  vùng lưu vực kín, chỉ có sông nhỏ chảy vào.


Các tin tức khác:
Dự án Đường sắt đô thị trên cao Cát Linh – Hà Đông: "Tổng thầu Trung Quốc thiếu nhiều kinh nghiệm vận hành" (234 Lượt xem)
"Nước sạch" bị nhiễm bẩn tại Hải Phòng (72 Lượt xem)
Hàng nghìn hộ dân tại Hậu Giang chờ đợi được sử dụng nước sạch (129 Lượt xem)
Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cùng chung tay chống rác thải nhựa (165 Lượt xem)
Quảng Nam xây nhà máy đốt rác, Đà Nẵng lo ngại nguồn nước (177 Lượt xem)
Nhiều tuyến đường tại Hà Nội trang bị “nhà ở di động” cho xe đẩy rác (317 Lượt xem)
Thời tiết ẩm kèm gió giật mạnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (120 Lượt xem)
2019 sẽ là năm nóng nhất trong vòng một thế kỷ qua (141 Lượt xem)
TOP 5 địa điểm du lịch không thể bỏ qua dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (152 Lượt xem)
Bridgestone Việt Nam trao tặng TPHCM 100 thùng rác thông minh (383 Lượt xem)
Hà Nội: Khánh thành nhà máy biến chất thải thành điện năng (614 Lượt xem)
Hà Nội là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới (869 Lượt xem)
Phú Yên: Nước thải KCN An Phú gây ô nhiễm môi trường (879 Lượt xem)
TP.HCM: Ô nhiễm và tái ô nhiễm kênh rạch (688 Lượt xem)
Ngày Khí tượng thế giới 2015: Cùng Hành động vì tương lai (1239 Lượt xem)
Người dân phải sử dụng nước kênh dơ bẩn (325 Lượt xem)
Ô nhiễm không khí đáng báo động tại Hà Nội, người dân nên làm gì? (136 Lượt xem)
Chung tay góp phần giữ cho Trái Đất mãi một màu xanh (156 Lượt xem)
Sự thật về việc tình nguyện vớt rác trên sông cũng phải xin phép (191 Lượt xem)
Thẻ BHYT 2019: Các qui định cần biết khi khám, chữa bệnh (169 Lượt xem)
Tin tức đọc nhiều:
Các giải pháp đáp ứng nước sạch cho khu du lịch cát bà (3224 Lượt xem)
Cửa van và thiết bị điều khiển cho các cống thuộc Dự án chống ngập úng thành phố Hồ Chí Minh (1715 Lượt xem)
Quy trình cung cấp nước sạch lớn nhất thế giới của New York (1416 Lượt xem)
Xây dựng hệ thống thoát nước, xử lý nước thải ở Thái Nguyên (1386 Lượt xem)
Nước là cội nguồn của sự sống và phát triển (1352 Lượt xem)
Ngày Khí tượng thế giới 2015: Cùng Hành động vì tương lai (1239 Lượt xem)
Sài Gòn sắp ngập nhiều nơi do van ngăn triều bị mất (1215 Lượt xem)
Ngày môi trường thế giới 5/6 (1202 Lượt xem)
Công Phượng và đồng đội sẽ có... "quà" nếu đá cho CĐV "sướng" (1193 Lượt xem)
Không phải Công Phượng, Tuấn Anh mới là số 1 ở HAGL (1179 Lượt xem)
Bài toán khó xử lý nước thải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (1161 Lượt xem)
CEO Alibaba: Jack Ma: Nhỏ mới đẹp (1143 Lượt xem)
Nước tiểu và mồ hôi trở thành nước uống trên trạm không gian ISS (1121 Lượt xem)
MERS-CoV là gì ? Triệu chứng và cách phòng ngừa virus Mers lây lan trong cộng đồng (1087 Lượt xem)
Gạch làm từ bụi bẩn, thân thiện với môi trường (1087 Lượt xem)
Sài gòn chuẩn bị xây 6 cống ngăn triều lớn (1064 Lượt xem)
Công trình giúp hàng chục nghìn người Sài Gòn thoát ngập (1056 Lượt xem)
Lịch sử và ý nghĩa Ngày Môi trường Thế giới (1038 Lượt xem)
Bạn học được gì từ những khách hàng đã ra đi? (1028 Lượt xem)
Quên Nhật Bản đi, Sản phẩm của Đức mới là tốt nhất thế giới (989 Lượt xem)
sismat
Google Ads

Công ty Cổ Phần WESTERNTECH VIỆT NAM

Công ty Cổ phần WesternTech Việt Nam - Westerntech Vietnam.,JSC - © 2015 westerntechvn.com.vn
Email: info@westerntechvn.com
Tầng 12, Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 6675 6815 , Hotline: +84 9 6760 8585
                   

van cửa phai, WESTERNTECH VIỆT NAM

FaceBook
Twitter
Google+
Youtube
Bản quyền thuộc về WesterntechVietnam
Đang Online:11
Tổng truy cập:1983199