1
Bạn cần hỗ trợ?
Tiếng Việt
English
 
Quảng cáo các trang con

Nước là cội nguồn của sự sống và phát triển

Cập nhật: 22/03/2015
Lượt xem: 1353
 

Các vấn đề liên quan đến nước ngày càng trở nên nghiêm trọng và phức tạp, do sự gia tăng về dân số, quá trình đô thị hóa, sự suy thoái chất lượng nước, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH). Nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước (TNN). Ngày Nước thế giới (22-3) năm nay chọn chủ đề "Nước là cốt lõi của phát triển bền vững".

Theo đánh giá của các cơ quan nghiên cứu về TNN trên thế giới, hiện nay có khoảng một phần ba số quốc gia trên toàn cầu bị thiếu nước; dự báo đến năm 2030, có khoảng 1,8 tỷ người sống tại khu vực "hoàn toàn khan hiếm nước" và hai phần ba số dân trên thế giới sẽ sống trong điều kiện khó khăn về cung cấp nguồn nước.

Nguyên nhân, là do sức ép dân số khiến cho TNN ngọt của thế giới ngày càng suy giảm cả về số lượng và chất lượng. Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang diễn ra một cách nhanh chóng ở nhiều quốc gia, nhưng trong quá trình sử dụng, quản lý nguồn nước và xử lý các vấn đề môi trường, lại chưa được các quốc gia này thật sự coi trọng.

Kết quả nghiên cứu, do Ngân hàng Phát triển châu Á thực hiện cho thấy, tại các nước đang phát triển ước tính có khoảng 90% lượng nước thải không được xử lý và được xả thẳng vào nguồn nước tự nhiên.

Vì vậy, tình trạng ô nhiễm nước giờ đây được coi là vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất, mà các quốc gia tại khu vực này đang phải đối mặt. Ngoài ra, do gia tăng nhu cầu sử dụng nước trong sản xuất nông nghiệp, để đáp ứng nhu cầu về lương thực cho con người, dẫn đến tình trạng ngành nông nghiệp ngày càng phụ thuộc vào nguồn nước tưới lấy từ sông, hồ và nước dưới đất. Đáng lo ngại, tình trạng khan hiếm nước ở nhiều quốc gia, đang trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh lương thực, sức khỏe, tính mạng con người và sự bền vững của hệ sinh thái tự nhiên...

Các nhà khoa học trong lĩnh vực này nhận định: Thế kỷ 21, bên cạnh việc loài người phải đối mặt với nhiều mối đe dọa khác mang lại, thì chúng ta còn phải đối phó với hiểm họa thiếu nước. Bởi vì, nguồn TNN tưởng chừng như vô tận, song trong thế kỷ này sẽ quý giá không kém gì dầu lửa, có thể là nguyên nhân xung đột ngoại giao và xung đột vũ trang giữa nhiều quốc gia trong tương lai. Phát triển bền vững là mục tiêu phát triển của nhân loại khi bước sang thế kỷ 21.

Tại Hội nghị cấp cao Trái đất về Môi trường và Phát triển lần thứ nhất tổ chức tại Ri-ô đờ Gia-nây-rô (Bra-xin) và Hội nghị cấp cao thế giới về Phát triển bền vững tại Giô-han-ne-xbớc (Nam Phi) đều xác định "Phát triển bền vững là quá trình phát triển có sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý, hài hòa giữa phát triển kinh tế, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường". Đặc biệt, vai trò của nước đã được nêu tại Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và tiếp tục được khẳng định trong khung Mục tiêu phát triển bền vững sau 2015 được đề xuất tại Hội nghị của LHQ về phát triển bền vững năm 2012 là "Nước là cốt lõi của phát triển bền vững vì nước có mối liên hệ chặt chẽ với các thách thức mà toàn cầu đang phải đối mặt".

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam hiện đang đối mặt với rất nhiều thách thức như sự gia tăng dân số, tăng trưởng kinh tế và quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Nếu như năm 1986, cả nước mới có 480 đô thị, thì đến năm 2012 đã tăng lên 755 đô thị và dự kiến sẽ tăng gấp hai lần vào năm 2020. Do đặc thù về địa lý tự nhiên, Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong việc chủ động nguồn nước, vì có đến hơn 60% lượng nước mặt của Việt Nam bắt nguồn từ nước ngoài; trong khi những năm gần đây các nước ở thượng lưu đang tăng cường khai thác, sử dụng nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, làm nguồn nước hạ lưu ngày càng bị suy giảm và ô nhiễm, nhất là lưu vực sông Mê Công và lưu vực sông Hồng. Ngoài ra, do TNN của Việt Nam phân bổ không đồng đều tập trung chủ yếu trong khoảng ba tháng mùa lũ, chiếm 75-85% tổng lượng nước hằng năm, dẫn đến tình trạng khan hiếm nước vào những tháng mùa khô.

Việc thiếu cơ chế phối hợp, chia sẻ, phân bổ nguồn nước giữa các ngành, các địa phương dẫn đến mâu thuẫn về lợi ích, tranh chấp trong khai thác và sử dụng nước. Ý thức của người dân chưa cao, chưa nhận thức được vấn đề và trách nhiệm một cách đầy đủ, gây lãng phí nguồn nước sạch, cũng như thói quen vứt rác ra các dòng sông, kênh, rạch còn khá phổ biến, khiến cho nhiều dòng sông trở thành dòng sông "rác"...

Để bảo đảm an ninh nguồn nước cũng như mục tiêu phát triển bền vững, thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật; tăng cường kiểm tra việc thực thi các chính sách, pháp luật trong quản lý và bảo vệ TNN. Hoàn thiện quy trình vận hành của hệ thống hồ chứa quan trọng, nhằm bảo đảm hài hòa đa mục tiêu giữa các đối tượng sử dụng nước và các địa phương. Tạo môi trường pháp lý, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải ở các địa phương.

Thực hiện điều tra cơ bản, quan trắc, giám sát, dự báo và cảnh báo để có thể nắm bắt kịp thời TNN quốc gia, nhất là sớm có quy hoạch tổng thể điều tra cơ bản của cả nước, từ đó xác định lộ trình thực hiện các hoạt động điều tra, đánh giá TNN. Triển khai xây dựng các hệ thống quan trắc, giám sát tự động, trực tuyến gồm cả quan trắc nền, quan trắc biến động và giám sát khai thác, sử dụng, vận hành các hồ chứa, hoạt động xả thải vào nguồn nước. Lập và triển khai quy hoạch TNN chung cho cả nước, quy hoạch TNN các lưu vực sông lớn, liên tỉnh và quy hoạch TNN của từng địa phương, tạo cơ sở giải quyết các vấn đề chia sẻ, phân bổ, bảo vệ TNN và phòng chống những tác hại do nước gây ra. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của xã hội về an ninh nguồn nước; trách nhiệm bảo vệ và sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả. Củng cố, kiện toàn bộ máy quản lý; nâng cao năng lực khoa học, công nghệ quản lý TNN ở các cấp và thực hiện xã hội hóa các dịch vụ trong lĩnh vực TNN.

TS NGUYỄN THÁI LAI Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường
http://www.nhandan.com.vn/


Các tin tức khác:
Dự án Đường sắt đô thị trên cao Cát Linh – Hà Đông: "Tổng thầu Trung Quốc thiếu nhiều kinh nghiệm vận hành" (234 Lượt xem)
"Nước sạch" bị nhiễm bẩn tại Hải Phòng (72 Lượt xem)
Hàng nghìn hộ dân tại Hậu Giang chờ đợi được sử dụng nước sạch (129 Lượt xem)
Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cùng chung tay chống rác thải nhựa (165 Lượt xem)
Quảng Nam xây nhà máy đốt rác, Đà Nẵng lo ngại nguồn nước (177 Lượt xem)
Nhiều tuyến đường tại Hà Nội trang bị “nhà ở di động” cho xe đẩy rác (317 Lượt xem)
Thời tiết ẩm kèm gió giật mạnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (120 Lượt xem)
2019 sẽ là năm nóng nhất trong vòng một thế kỷ qua (141 Lượt xem)
TOP 5 địa điểm du lịch không thể bỏ qua dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (152 Lượt xem)
Bridgestone Việt Nam trao tặng TPHCM 100 thùng rác thông minh (383 Lượt xem)
Hà Nội: Khánh thành nhà máy biến chất thải thành điện năng (614 Lượt xem)
Hà Nội là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới (869 Lượt xem)
Phú Yên: Nước thải KCN An Phú gây ô nhiễm môi trường (879 Lượt xem)
TP.HCM: Ô nhiễm và tái ô nhiễm kênh rạch (689 Lượt xem)
Ngày Khí tượng thế giới 2015: Cùng Hành động vì tương lai (1239 Lượt xem)
Người dân phải sử dụng nước kênh dơ bẩn (325 Lượt xem)
Ô nhiễm không khí đáng báo động tại Hà Nội, người dân nên làm gì? (136 Lượt xem)
Chung tay góp phần giữ cho Trái Đất mãi một màu xanh (156 Lượt xem)
Sự thật về việc tình nguyện vớt rác trên sông cũng phải xin phép (191 Lượt xem)
Thẻ BHYT 2019: Các qui định cần biết khi khám, chữa bệnh (169 Lượt xem)
Tin tức đọc nhiều:
Các giải pháp đáp ứng nước sạch cho khu du lịch cát bà (3224 Lượt xem)
Cửa van và thiết bị điều khiển cho các cống thuộc Dự án chống ngập úng thành phố Hồ Chí Minh (1715 Lượt xem)
Quy trình cung cấp nước sạch lớn nhất thế giới của New York (1416 Lượt xem)
Xây dựng hệ thống thoát nước, xử lý nước thải ở Thái Nguyên (1386 Lượt xem)
Ngày Khí tượng thế giới 2015: Cùng Hành động vì tương lai (1239 Lượt xem)
Sài Gòn sắp ngập nhiều nơi do van ngăn triều bị mất (1215 Lượt xem)
Ngày môi trường thế giới 5/6 (1203 Lượt xem)
Công Phượng và đồng đội sẽ có... "quà" nếu đá cho CĐV "sướng" (1193 Lượt xem)
Vai trò Cống Ngăn triều trong bài toán chống úng ngập Tp Hồ Chí Minh- Ks Nguyễn Văn Tăng (1190 Lượt xem)
Không phải Công Phượng, Tuấn Anh mới là số 1 ở HAGL (1179 Lượt xem)
Bài toán khó xử lý nước thải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (1161 Lượt xem)
CEO Alibaba: Jack Ma: Nhỏ mới đẹp (1143 Lượt xem)
Nước tiểu và mồ hôi trở thành nước uống trên trạm không gian ISS (1121 Lượt xem)
Gạch làm từ bụi bẩn, thân thiện với môi trường (1087 Lượt xem)
MERS-CoV là gì ? Triệu chứng và cách phòng ngừa virus Mers lây lan trong cộng đồng (1087 Lượt xem)
Sài gòn chuẩn bị xây 6 cống ngăn triều lớn (1064 Lượt xem)
Công trình giúp hàng chục nghìn người Sài Gòn thoát ngập (1056 Lượt xem)
Lịch sử và ý nghĩa Ngày Môi trường Thế giới (1038 Lượt xem)
Bạn học được gì từ những khách hàng đã ra đi? (1028 Lượt xem)
Quên Nhật Bản đi, Sản phẩm của Đức mới là tốt nhất thế giới (989 Lượt xem)
sismat
Google Ads

Công ty Cổ Phần WESTERNTECH VIỆT NAM

Công ty Cổ phần WesternTech Việt Nam - Westerntech Vietnam.,JSC - © 2015 westerntechvn.com.vn
Email: info@westerntechvn.com
Tầng 12, Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 6675 6815 , Hotline: +84 9 6760 8585
                   

van cửa phai, WESTERNTECH VIỆT NAM

FaceBook
Twitter
Google+
Youtube
Bản quyền thuộc về WesterntechVietnam
Đang Online:18
Tổng truy cập:1983220