Bể lọc nổi tự rửa

05/08/2023 487 lượt xem quantri

Rửa bể lọc bằng phương pháp tự rửa (Bể lọc tự rửa) đã được nghiên cứu và áp dụng với các trạm công suất nhỏ trên thế giới và ở Việt Nam cũng có một số nơi áp dụng, nhưng với bể lọc vật liệu là cát. Về nguyên lý tách cặn bám dính trên lớp vật liệu lọc thì vật liệu cát và vật liệu nổi cũng có cơ chế giống nhau. Như vậy bể lọc vật liệu nổi có phương pháp rửa lọc bằng tự rửa có thể cho chất lượng nước như các biện pháp rửa lọc khác.

Trong những năm gần đây nhiều dự án các khu đô thị, khu công nghiệp, các xưởng sản xuất, nhà máy các khu dịch vụ đã và đang được triển khai xây dựng, do vậy nhu cầu về cấp nước và xử lý nước thải là cấp thiết và ngày càng đòi hỏi về tính hiệu quả trong đầu tư xây dựng. Mặt khác nhu cầu về nguồn nước sạch cấp cho ăn uống sinh hoạt trở thành một nhu cầu thiết yếu. Chính sách của chính phủ về việc thực hiện chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn đang được triển khai để đảm bảo đồng bộ trong việc phát triển nền kinh tế với việc nâng cao chất lượng cuộc sống bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và bảo vệ môi trường. Như vậy cần có hướng nghiên cứu hoàn thiện Bể lọc vật liệu nổi bằng phương pháp tự rửa góp phần cho việc quản lý vận hành trạm đơn giản, không cần người quản lý thường xuyên, giảm chi phí vận hành, ổn định quá trình làm việc của bể, mang lại hiệu quả kinh tế, thích hợp với khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.
Về cấu tạo cơ bản thì bể lọc nổi tự rửa chỉ khác bể lọc nổi rửa lọc bằng phương pháp đập nước ở cấu tạo phần tự xả nước rửa lọc khi vật liệu lọc không còn khả năng giữ các cặn có trong nước hoặc khi tổn thất thuỷ lực tăng đến giới hạn cho phép băng việc sử dụng khả năng hình thành, phá xi phông và khoá thuỷ lực.Ở bể lọc tự rửa lọc, trong quá trình lọc nước, tạp chất không ngừng tăng lên trong lớp VLL, tổn thất áp lực cũng tăng lên theo, do đó mực nước ở xi phông (12) không ngừng lên cao. Khi mực nước lên đến đỉnh của ống dẫn thì nước chảy từ ống hút khí  cũng không ngừng giảm từ đó chân không của xi phông tăng lên rất nhanh và lên đến đỉnh ống khi đó ống dẫn được thoát khí rất nhanh và hình thành xi phông. Sau khi xi phông hình thành tạo ra sự chênh áp suất đột ngột dòng nước tuôn trào ra khỏi ống xi phông làm áp lực bên dưới lớp vật liệu lọc giảm nước ở phần bể chứa nước rửa lọc xối xuống lớp VLL đang dãn nở xáo trộn cọ sát với nhau làm tách các cặn đang bám dính trên lớp VLL và cuốn đi theo chiều ngược với chiều dòng chảy khi lọc. Quá trình xả nước rửa lọc kết thúc khi mực nước trên bể chứa nước hạ xuống đến vị trí làm cho khí có thể lọt vào ống phá xi phông dẫn đến áp lực ở xi phông tăng lên đột ngột và phá vỡ chân không, dòng chảy qua ống xi phông ngừng lại kết thúc quá trình rửa lọc và bắt đầu quá trình lọc tiếp theo.Bể lọc VLL nổi tự rửa là công trình hoạt động không cần quản lý quá trình rửa lọc, bể có thể điều chỉnh quá trình rửa lọc mà không cần sự điều khiển của công nhân hay các thiết bị tự động phức tạp trong quá trình làm việc cũng như quá trình rửa lọc do đó giảm chi phí vận hành mang lại hiệu quả làm việc của trạm xử lý, nhưng để nó thật sự làm việc hiệu quả cũng như ứng dụng khai thác những ưu điểm nổi bật của loại bể này thì cần có những nghiên cứu để hoàn thiện và ứng dụng.

(Nguồn: T/C Xây dựng, số 4/2009)
Liên hệ để tìm hiểu thêm về giải pháp:
Hotine: +84 985 42 12 42

Một số hình ảnh thực tế của bể lọc nổi tự rửa

 

05/08/2023 487 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm