1
Bạn cần hỗ trợ?
Tiếng Việt
English
 
Quảng cáo các trang con

Công nghệ tuyển nổi áp lực (DAF - Dissolved Air Flotation) cho xử lý nước đô thị và công nghiệp

Cập nhật: 28/06/2017
Lượt xem: 3833
 
Nguồn nước mặt (sông, hồ, suối…) đang và sẽ là nguồn nước chủ đạo hiện nay và trong tương lai cho hệ thống cấp nước ở nhiều đô thị. Nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, trong khi chất lượng các nguồn nước có xu thế ngày càng giảm do tiếp nhận nhiều nguồn xả thải khác nhau chảy vào lưu vực.

            Trên thực tế, với các công nghệ đang áp dụng hiện nay tại các nhà máy nước, theo cách tiếp cận truyền thống như keo tụ - lắng - lọc nhanh - khử trùng hoặc sơ lắng - keo tụ - lắng - lọc nhanh - khử trùng, chất lượng nước đầu ra của các nhà máy nước ngày càng có nhiều nguy cơ khó đáp ứng được tiêu chuẩn hoặc phải tăng thêm chi phí xử lý.

             Việc nghiên cứu áp dụng các phương thức tiếp cận mới để nâng cao chất lượng nước, tiết kiệm chi phí xây dựng và chi phí quản lý vận hành là rất cần thiết.

             Công nghệ tuyển nổi áp lực hay còn gọi là tuyển nổi khí hòa tan (DAF - Dissolved Air Flotation) đã được các nước tiên tiến nghiên cứu và áp dụng trong những thập niên 60 của thế kỷ trước, hiện nay DAF đã được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới như một giải pháp thay thế bể lắng truyền thống.

              Tại Mỹ, lần đầu tiên được áp dụng tại bang Massachusets vào những năm 1980, đến nay có khoản trên 100 nhà máy sử dụng công nghệ DAF với công suất đến vài trăm ngàn m3/ngày. Nhà máy với công nghệ DAF tại New York đưa vào sử dụng năm 2012 với công suất lên tới 1,1 triệu m3/ngày. Ở nước ta hiện nay, DAF được xử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp.

              Nhiều chất ô nhiễm kích thước nhỏ, có trạng thái hợp thể trong nước ổn định, không thể lắng được trong các bể keo tụ - lắng thông thường, nhưng lại có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách dính bám vào các bọt khí kích thước nhỏ (cỡ vài chục micromét) và nổi trên mặt nước dưới dạng bọt sau đó được tách ra khỏi nước. Hiện tượng này chúng ta dễ dàng nhận thấy trong thực tế cuộc sống hàng khi đun nấu thức ăn nhỏ lửa, các bọt khí nổi lên kéo theo các chất lơ lửng kích thước nhỏ và tạo thành bọt trong nồi.

              Hệ thống tuyển nổi áp lực, không khí được khuyếch tán vào dòng nước tuần hoàn với áp suất cao trong một thùng gọi là thùng bão hòa hay thùng áp lực. Dòng nước tuần hoàn đã bảo hòa không khí này được châm vào bể tuyển nổi qua các vòi phun hoặc các van chuyên dụng từ đáy ngăn tiếp xúc. Do áp suất giảm đột ngột (xuống bằng áp suất khí quyển), xảy ra quá trình nhả khí từ dung dịch bão hòa và hình thành các bọt khí có kích thước rất nhỏ (từ 20-50µm) trong vùng tiếp xúc với mật độ cao và rất đồng nhất. Các bọt khí sẽ dính kết với các phần tử chất bẩn và nổi lên trên mặt nước tạo một lớp bọt trên bề mặt bể, lớp bọt này dần trở nên đặc hơn và được tách gạt ra khỏi bể. Nước sau khi tách bẩn được thu từ đáy bể phục vụ cho việc sản xuất nước sinh hoạt, nước tuần hoàn được lấy sau bể tuyển nổi (hoặc sau bể lọc) để tiếp tục chu trình.

              Ưu điểm tuyển nổi áp lực so với công nghệ truyền thống là chất lượng nước sau xử lý đáp ứng được các tiêu chuẩn cao để cấp cho sinh hoạt, ăn, uống, khắc phục được những nhược điểm không thể vượt qua của công nghệ truyền thống keo tụ - lắng - lọc. Tuyển nổi áp lực đặt biệt có hiệu quả trong việc loại bỏ các cặn bẩn hữu cơ, sét, mùn có kích thước nhỏ gây nên độ đục, độ màu, độ mùi của nước, rong, tảo, các chất vô cơ và kim loại, công nghệ này còn cho phép loại bỏ được cả trứng giun sán, vi khuẩn và cả một số vi sinh vật đơn bào nguy hiểm không bị tiêu diệt bởi Clo như Giardia, Cryptosporidium…(có nhiều trong nước rửa lọc tuần hoàn). Hiệu suất cao, diện tích chiếm đất ít hơn nhiều so với công nghệ lắng truyền thống, suất đầu tư thấp, chi phí vận hành giảm (nhờ giảm chi phí rửa lọc, chi phí xử lý bùn, hóa chất xử lý bùn cặn), khả năng kiểm soát quá trình và tự động hóa cao… là những ưu thế làm cho công nghệ này ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

              Công nghệ tuyển nổi áp lực áp dụng cho lĩnh vực xử lý cấp nước sinh hoạt với nguồn nước mặt lần đầu tiên đã được nghiên cứu thành công ở Việt Nam với quy mô phòng thí nghiệm và quy mô nhỏ thí điểm tại hiện trường của nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học xây dựng do Ts. Nguyễn Việt Anh, chủ nhiệm đề tài thực hiện. Nghiên cứu đã mở ra một hướng đi mới để nâng cao chất lượng nước cấp tại các nhà máy nước hiện có cũng như xây dựng các nhà máy xử lý nước mới, bằng cách thay thế hoặc cải tạo các bể lắng truyền thống bằng bể tuyển nối áp lực. Trang thiết bị cần thiết cho hệ thống tuyển nổi có thể được thiết kế, chế tạo, lắp đặt trong nước hay nhập ngoại. Bên cạnh đó, tuyển nổi áp lực cũng mở ra một hướng giải pháp mới cho việc tiết kiệm được quỹ đất xây dựng và giảm chi phí quản lý, vận hành trạm xử lý.

               Kết quả thí nghiệm tại Công ty Cấp nước Vĩnh Long cho thấy với độ đục nước thô dao động từ 20-80NTU, độ đục sau tuyển nổi đạt 0,8-2,5NTU, trung bình đạt 1,6NTU trong khi chất lượng nước sau bể lắng tại nhà máy đạt 5,6-16,5NTU, trung bình đạt 11,3NTU.

               Nhóm nghiên cứu cũng đã thử nghiệm hiệu quả xứ lý nước bằng tuyển nổi đối với thuốc trừ sâu, và so sánh với quá trình keo tụ - lắng truyền thống. Mẫu thuốc trừ sâu được chọn có công thức hóa học là C9H11CL3NO3PS, đây là loại thuốc trừ sâu phổ biến trên thị trường Việt Nam có chứa cả gốc Clo và Phốt pho. Kết quả cho thấy tuyển nổi áp lực cho phép loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi nước với hiệu suất đạt 99%, tốt hơn so với quá trình keo tụ - lắng truyền thống. Đây là một ưu điểm quan trọng của công nghệ tuyển nổi khi nâng cao chất lượng nước là một yêu cầu thiết yếu.

               Ngày 26/10/2012, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Bằng độc quyền sáng chế số 10788 cho Vòi phun tạo bọt khí dùng trong công nghệ tuyển nổi cho Nhóm tác giả Nguyễn Việt Anh, Mai Văn Tiệm và Phạm Văn Ánh (trường Đại học Xây dựng). Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc tiếp cận và làm chủ công nghệ nhằm nâng cao chất lượng nước, tiết kiệm chi phí xây dựng, chi phí quản lý vận hành cho các nhà máy nước của Việt Nam trong tương lai.

Nguồn : Sở XD Bình Định
Quang Minh


Các tin tức khác:
Thực trạng đáng lo ngại cho nguồn nước ở Việt Nam khi ô nhiễm gia tăng (170 Lượt xem)
Nấm Pestalotiopsis Microspora - Nguyên Liệu Xanh Của Tương Lai! (394 Lượt xem)
Nước sông Tô Lịch đổi màu sau vài tuần làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản (492 Lượt xem)
Công nghệ xử lý nước thải mới nhất hiện nay (267 Lượt xem)
Báo giá van cửa lật mới nhất 2019 (198 Lượt xem)
Báo giá van cửa phai mới nhất 2019 (295 Lượt xem)
Các nhà khoa học bày tỏ nghi ngờ công nghệ làm sạch sông Tô Lịch của Nhật Bản (976 Lượt xem)
Công Cụ Lấy Báo Giá Các Loại Van Cửa Phai Van Cửa Lật Mới Nhất 2019 (577 Lượt xem)
Thực trạng hiện tại của sông Tô Lịch trước thông tin Thành phố Hà Nội sẽ triển khai làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản (1099 Lượt xem)
Thủ đô Hà Nội cam kết cung ứng đủ nhu cầu nước sinh hoạt mùa hè 2019 (441 Lượt xem)
Vì một Trái Đất mãi xanh (834 Lượt xem)
Hà Nội lên kế hoạch hồi sinh sông Tô Lịch (1519 Lượt xem)
Lần đầu tiên Việt Nam xây đường từ rác thải nhựa (167 Lượt xem)
Tiếng Anh chuyên ngành Xử lý nước thải/Môi trường (11476 Lượt xem)
Tình trạng ngập lụt tại Sài Gòn hiện nay (138 Lượt xem)
Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà giám sát đa dạng sinh học về xử lý môi trường (192 Lượt xem)
Khánh thành Hệ thống xử lý nước ngầm không dùng hóa chất “CHEMILES” (922 Lượt xem)
Sóc Trăng đầu tư trên 100 tỷ đồng để xây dựng nhà máy xử lý nước thải (582 Lượt xem)
Khảo nghiệm thành công dây chuyền biến rác thải thành điện tại Hà Nam (628 Lượt xem)
Hai học sinh tại Huế chế tạo máy hút rác giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường (698 Lượt xem)
Tin tức đọc nhiều:
Câu hỏi và giải đáp về Nước và chất lượng nước (28257 Lượt xem)
Tiếng Anh chuyên ngành Xử lý nước thải/Môi trường (11476 Lượt xem)
CÔNG TRÌNH THỦY LỢI- CỬA VAN COMPOSITE CỐNG VÙNG TRIỀU - YÊU CẦU KỸ THUẬT (9253 Lượt xem)
Tính toán thiết kế bể tự hoại 3 ngăn (8921 Lượt xem)
TCVN 8418:2010 - CÔNG TRÌNH THỦY LỢI - QUY TRÌNH QUẢN LÝ VẬN HÀNH, DUY TU BẢO DƯỠNG CỐNG (8187 Lượt xem)
Công nghệ xử lý phân bùn bể tự hoại (5488 Lượt xem)
So sánh ưu nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải MBR và MBBR (4069 Lượt xem)
Cơ chế và tính chất của quá trình keo tụ tạo bông (3958 Lượt xem)
Thông tư số 04/2015/TT-BXD Hướng dẫn xử lý nước thải tại cơ sở sản xuất kinh doanh, làng nghề (3873 Lượt xem)
Thiết kế van cửa phai (3722 Lượt xem)
Thất thoát nước ở Việt Nam và biện pháp giảm tỷ lệ thất thoát nước (3246 Lượt xem)
18/2015NĐ-CP Quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường (3244 Lượt xem)
Tiếng anh trong đấu thầu (3146 Lượt xem)
Vị trí đặt bể tự hoại và công thức tính dung tích chính xác nhất (3071 Lượt xem)
Giới thiệu hệ thống công trình trạm bơm (3014 Lượt xem)
Tối ưu hóa bể lắng- Yêu cầu cấp thiết trong vận hành hiệu suất xử lý nước thải (2907 Lượt xem)
Tổng hợp các tiêu chuẩn và điều kiện vận hành bể UASB trong xử lý nước thải (2871 Lượt xem)
Quy hoạch thoát nước và xử lý nước thải lưu vực sông Cầu đến năm 2030 (2811 Lượt xem)
Dung tích 7 hồ chứa thủy lợi lớn nhất ở Việt Nam hiện là bao nhiêu (2783 Lượt xem)
Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học thiếu khí ( Bể Anoxit ) (2694 Lượt xem)
sismat
Google Ads

Công ty Cổ Phần WESTERNTECH VIỆT NAM

Công ty Cổ phần WesternTech Việt Nam - Westerntech Vietnam.,JSC - © 2015 westerntechvn.com.vn
Email: info@westerntechvn.com
Tầng 12, Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 6675 6815 , Hotline: +84 9 6760 8585
                   

van cửa phai, WESTERNTECH VIỆT NAM

FaceBook
Twitter
Google+
Youtube
Bản quyền thuộc về WesterntechVietnam
Đang Online:16
Tổng truy cập:1983194